Thủ tướng Malaysia đề xuất lập đội tình nguyện viên giám sát giá cả hàng hoá

Theo Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob, những nỗ lực như vậy sẽ hỗ trợ chính phủ thu thập thông tin từ công chúng nhằm giảm thiểu tình trạng biển thủ hàng hóa được trợ cấp giá.

Chú thích ảnh
 Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob. Ảnh: Mạnh Tuân/PV TTXVN tại Malaysia

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cho biết chính phủ nước này đang thực hiện các biện pháp ngắn hạn, trung hạn và dài hạn để giải quyết vấn đề giá cả sinh hoạt tăng cao.

Phát biểu tại lễ khai mạc Đại hội Liên minh Thương mại Malaysia (MTUC) lần thứ 42 tại Kuala Lumpur ngày 2/7, Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob cho biết tình trạng giá cả sinh hoạt tăng không chỉ xảy ra ở Malaysia mà trên toàn thế giới. Tỷ lệ lạm phát ở Malaysia hiện ở  mức khoảng 2% vẫn được coi là thấp so với các nước khác như Mỹ (9%), các nước châu Âu (từ 8-10%) và Anh (12%).

Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob đề xuất MTUC thành lập một đội tình nguyện viên giám sát và báo cáo cho chính phủ bất kỳ vấn đề nào liên quan đến giá cả hàng hóa.

Theo ông, những nỗ lực như vậy sẽ hỗ trợ chính phủ thu thập thông tin từ công chúng nhằm giảm thiểu tình trạng biển thủ hàng hóa được trợ cấp giá. Ông kêu gọi để giải quyết tốt tình trạng quản lý giá cả tiêu dùng, chính phủ sẵn sàng lắng nghe những đề xuất mang tính xây dựng từ người dân.

Bộ Tài chính Malaysia đã đưa ra dự báo tổng ngân sách mà chính phủ chi cho các khoản trợ cấp trong năm 2022 có thể vượt 70 tỷ ringgit (15,8 tỷ USD). Khoản ngân sách này tăng hơn gấp đôi so với khoản trợ cấp 33 tỷ ringgit mà Quốc hội Malaysia đã phê duyệt năm ngoái.

Hằng Linh (TTXVN)
Lạm phát tại Italy tăng lên mức cao nhất trong 36 năm
Lạm phát tại Italy tăng lên mức cao nhất trong 36 năm

Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn số liệu được Cơ quan thống kê quốc gia Italy (ISTAT) công bố ngày 1/7 cho biết, tỷ lệ lạm phát trong tháng 6/2022 tại Italy đã tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu mức tăng lạm phát hàng tháng cao nhất trong 36 năm qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN