Thủ tướng Libya bị bãi nhiệm

Ngày 7/10, Quốc hội Libya (Libi) đã bãi nhiệm Thủ tướng Mustafa Abushagur sau khi không tán thành danh sách nội các mới do ông này đề cử với 125 phiếu chống, 44 phiếu thuận và 17 phiếu trắng.

 

Thủ tướng Libya Abushagur bị bãi nhiệm. Ảnh: Internet

 

Danh sách nội các mới được Thủ tướng Libya Abushagur đã đệ trình lên Quốc hội nước này sau khi danh sách nội các trước đó do ông đề cử bị Quốc hội bác bỏ ngày 4/10 và thời hạn chót 72 giờ do Quốc hội ấn định đã hết khiến ông phải đối mặt với nguy cơ bị bãi nhiệm. Theo danh sách nội các mới đề cử, Nội các Libya chỉ gồm 10 bộ trưởng. Ông Abdessalem Jadallah al-Salihin, một cựu đại tá dưới thời cố lãnh đạo Moamer Kadhafi nhưng sau đó đã đào tẩu và lãnh đạo lực lượng nổi dậy ở miền Đông Libya, được đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng. Tướng cảnh sát Ashur Shwayel được đề cử giữ chức Bộ trưởng Nội vụ.

 

Trước đó, Quốc hội Libya ngày 4/10 đã bác bỏ danh sách nội các gồm 27 thành viên do Thủ tướng Abushagur đệ trình. Hồi cuối tháng 9, Quốc hội Libya đã cảnh báo sẽ sa thải Thủ tướng Abushagur nếu ông không thành lập được chính phủ trước ngày 8/10.

 

Ông Abushagur được Quốc hội Libya bầu làm Thủ tướng trong một cuộc bỏ phiếu ngày 12/9, có nhiệm vụ trình danh sách nội các của mình lên Quốc hội trước ngày 28/9. Tuy nhiên, Thủ tướng Abushagur đã đề nghị kéo dài thời hạn thêm 10 ngày. Ông hy vọng thành lập được một chính phủ liên minh dân tộc, đảm bảo sự cân bằng về địa lý, và cho biết cải thiện an ninh là một trong những ưu tiên của chính phủ sau vụ Lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi bị tấn công làm Đại sứ và ba nhân viên ngoại giao Mỹ thiệt mạng. Tuy nhiên danh sách nội các do ông đề cử vấp phải sự phản đối của nhiều phe nhóm vì cho rằng không đại diện đầy đủ các vùng miền của Libya.

 

Dự kiến, Quốc hội Libya sẽ bầu Thủ tướng mới trong vòng 3 đến 4 tuần tới.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản