Thủ tướng Hunggari chỉ định tổng thống mới

Thủ tướng Hunggari Vikto Orban ngày 15/4 đã chỉ định ông Janos Ader vào cương vị Tổng thống nước này sau khi Tổng thống tiền nhiệm Pal Schmitt buộc phải từ chức do vụ bê bối đạo văn.

Phát ngôn viên của Thủ tướng cho biết ông Orban đã công bố quyết định nói trên trong cuộc họp với các nghị sĩ thuộc đảng Fidesz cầm quyền mà ông Ader là một thành viên sáng lập. Lãnh đạo nhóm nghị sĩ Fidesz trong Quốc hội cho biết ông Ader đã chấp thuận sự chỉ định vào cương vị này.

Theo Hiến pháp Hunggari, tổng thống do quốc hội bầu chọn. Với việc đảng Fidesz nắm 2/3 số ghế trong cơ quan lập pháp, ông Ader, 52 tuổi, chắc chắn sẽ được bầu làm tổng thống với nhiệm kỳ 5 năm trong cuộc bầu cử vào ngày 23/4 tới, bất chấp việc các đảng đối lập có thể tẩy chay việc bỏ phiếu.


Ông Pal Schmitt buộc phải từ chức do vụ bê bối đạo văn. Nguồn: Internet.


Ông Ader từng giữ chức Chủ tịch Quốc hội trong chính phủ của đảng Fidesz từ năm 1998 - 2002. Ông là một luật sư chuyên nghiệp, được kỳ vọng có thể khôi phục uy tín của vai trò tổng thống Hunggari, vốn bị ông Schmitt và vụ bê bối đạo văn làm xói mòn.

Chức vụ Tổng thống ở Hunggari dù chỉ mang tính nghi lễ, song tổng thống có quyền giải tán quốc hội, có thể từ chối ký các luật và trả lại để quốc hội xem xét lại hoặc đưa lên tòa án hiến pháp nếu thấy cần thiết.

Tổng thống Hunggari Pal Schmitt ngày 2/4 đã phải từ chức sau khi ông bị thu hồi học vị tiến sĩ được trao từ năm 1992, do bị buộc tội đạo văn.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản