Thủ tướng Đức thăm Trung Quốc thảo luận về khủng hoảng nợ EU

Ngày 2/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đến Bắc Kinh trong chuyến thăm hai ngày tại Trung Quốc nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước và thảo luận về cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu. Trung Quốc là nước đầu tiên ngoài châu Âu mà bà Angela Merkel đến thăm trong năm nay và là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên "xông đất" Trung Quốc kể từ sau Tết Nguyên đán (23/1). Chuyến thăm của bà diễn ra vào năm hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.


Thủ tướng Đức Angela Merkel. Nguồn: Internet


Theo lịch trình, trong ngày đầu tiên (2/2) của chuyến thăm, Thủ tướng Đức có bài phát biểu tại Viện Khoa học xã hội Trung Quốc và hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Ôn Gia Bảo.Ngày 3/2, bà sẽ hội kiến với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào trước khi bay tới thành phố Quảng Châu để cùng với Thủ tướng Ôn Gia Bảo tham dự diễn đàn các doanh nghiệp Đức đang làm việc tại Trung Quốc.

Trong phát biểu tại Viện Khoa học xã hội sáng 2/2, Thủ tướng Đức tuyên bố Đức mở cửa thị trường cho các doanh nghiệp Trung Quốc, đồng thời kêu gọi Trung Quốc tăng cường bảo vệ các quyền sở hữu trí tuệ (IPR) cũng như đảm bảo cho các doanh nghiệp Đức được tiếp cận các thị trường của Trung Quốc. Bà còn nói rằng Trung Quốc có thể góp phần giúp giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu, song không đưa ra đề xuất cụ thể nào.

Chuyến thăm của bà tại Trung Quốc được nhiều người cho là nhằm tìm kiếm sự hậu thuẫn của Bắc Kinh đối với đồng euro đang gặp khó khăn. Với tư cách là quốc gia dự trữ ngoại tệ lớn nhất thế giới (khoảng 3.200 tỉ USD), Trung Quốc hiện là một trong số ít những chính phủ có nguồn tài chính đủ mạnh để mua lại nợ của các chính phủ châu Âu và giúp khu vực này thoát khỏi khủng hoảng kinh tế.

Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, hiện là bạn hàng lớn nhất của Trung Quốc trong khu vực Liên minh châu Âu (EU). Bất chấp cuộc khủng hoảng nghiêm trọng tại khu vực đồng euro, kim ngạch buôn bán hai chiều vẫn đạt 170 tỉ USD trong năm 2011. Hai nước đã nhất trí nâng con số này lên 280 tỉ USD vào năm 2015.
Các chuyến thăm cấp cao thường xuyên đã góp phần giúp quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp. Trên cương vị Thủ tướng Trung Quốc, ông Ôn Gia Bảo đã thăm Đức 5 lần, trong đó chuyến thăm gần nhất diễn ra vào tháng 6/2011. Trong khi đó bà Angela Markel cũng đã 5 lần đến thăm Trung Quốc trên cương vị Thủ tướng Đức.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản