Tổng thống Mỹ hội đàm với Thủ tướng Đức

Ngày 7/6, tại Nhà Trắng ở thủ đô Oasinhtơn, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, tập trung thảo luận một loạt các vấn đề, từ chính sách kinh tế, cuộc chiến tại Ápganixtan và Libi đến tiến trình hòa bình ở Trung Đông.

Tổng thống Obama và Thủ tướng Merkel trong cuộc họp báo chung tại Thủ đô Oasinhtơn, ngày 7/8. Ảnh AFP-TTXVN.

Tại phiên họp báo chung tổ chức sau cuộc hội đàm, Tổng thống Obama nói ông và Thủ tướng Đức nhất trí rằng cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu cần phải được chặn đứng. Ông nói rằng khủng hoảng nợ của Hy Lạp là một vấn đề lớn đối với châu Âu và ông kêu gọi Đức cùng các nước châu Âu khác cần phải cùng nhau hành động để giúp Hy Lạp ổn định nền kinh tế. Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ mối lo ngại rằng cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp có thể gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế Mỹ. Ông cam kết Mỹ sẽ hợp tác đầy đủ với các nước và các định chế quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế để giúp Hy Lạp phát triển trở lại.

Thủ tướng Đức Merkel cho báo giới tại thủ đô Oasinhtơn biết rằng các nước ở châu Âu đang chung tay giải quyết các vấn đề kinh tế của khu vực. Bà nói, "Chúng tôi đang cùng gánh vác trách nhiệm và tôi hoàn toàn tin rằng nước Mỹ cũng sẽ cùng chia sẻ với chúng tôi trách nhiệm này".

Về nền kinh tế Mỹ, Tổng thống Obama khẳng định nước Mỹ không có nguy có rơi vào cuộc suy thoái kép nhưng ông cũng bày tỏ quan ngại về sự hồi phục kinh tế hiện nay. Ông nói: "Tôi e ngại với thực trạng hiên nay là sự hồi phục kinh tế không tạo việc làm nhanh như tôi mong muốn" và "Rõ ràng là chúng ta đang gặp phải một số khó khăn trong quá trình hồi phục kinh tế".

Tổng thống Obama nói việc Đức điều động thêm nguồn lực và nhân sự đến Ápganixtan đã giúp NATO tăng cường hỗ trợ cho cuộc chiến tại Libi.

Thủ tướng Merkel nói với báo giới rằng trong cuộc hội đàm bà và Tổng thống Mỹ đã cam kết giúp ổn định Ápganixtan, không chỉ trong lĩnh vực quân sự mà trong cả việc phát triển xã hội dân sự. Bà nói: "Chúng ta (Đức và Mỹ) đã cùng nhau tham gia cuộc chiến (tại Ápganixtan) thì chúng ta sẽ cùng nhau ra khỏi cuộc chiến".

Tại Ápganixtan, Đức có khoảng 5.000 quân và Mỹ có khoảng 100.000 quân. Tổng thống Obama đã tái khẳng định cam kết rút một phần lớn quân Mỹ ra khỏi đất nước Nam Á này trong mùa hè năm nay, trong khi Đức có kế hoạch bắt đầu rút dần quân vào cuối năm nay.

Liên quan tới Iran, Tổng thống Obama nói rằng lãnh đạo của Mỹ và Đức thống nhất rằng chương trình hạt nhân của Iran vẫn là "mối lo ngại rất nghiêm trọng", và Iran sẽ phải đối mặt với trừng phạt bổ sung nếu Iran tiếp tục không thực hiện nghĩa vụ quốc tế của mình.

Tổng thống Mỹ cho biết những hoạt động do NATO lãnh đạo tại Libi có những tiến bộ đáng kể. Ông cũng nói rằng ông và Thủ tướng Đức thống nhất là nhà lãnh đạo của Libi, ông Kadhafi phải ra đi và trao quyền lại cho nhân dân Libi.

Trong chuyến thăm chính thức nước Mỹ bắt đầu từ ngày 7/6, bà Thủ tướng Đức Merkel được Mỹ trao tặng Huy chương vì Nền tự do của Tổng thống, đây là phân thưởng dân sự cao quý nhất của Mỹ.

Ông Obama cho báo giới biết đây là lần gặp nhau thứ 10 giữa ông và bà Merkel, ngoài ra ông cũng thường trao đổi bằng điện thoại và thảo luận qua video nhiều vấn đề mà hai nước cùng quan tâm. Ông nói thêm rằng: "Chúng tôi tham khảo ý kiến của nhau về hầu hết tất cả các vấn đề toàn cầu" và "Tôi tin bà Merkel".

Kim Yến
(P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản