Thủ tướng Canada và ông Biden khẳng định tầm quan trọng của quan hệ song phương

Ngày 9/11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gọi điện chúc mừng ông Joe Biden - chính khách đảng Dân chủ được truyền thông Mỹ đưa tin đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, đồng thời thảo luận các biện pháp phối hợp hành động trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và biến đổi khí hậu.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Canada Justin Trudeau (ảnh) nói: "Tôi mong muốn làm việc với Tổng thống đắc cử Biden, Phó Tổng thống đắc cử (Kamala) Harris, chính quyền của họ và Quốc hội Mỹ khi chúng ta cùng nhau giải quyết những thách thức lớn nhất của thế giới". Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn thông báo của Văn phòng Thủ tướng Canada cho biết tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Trudeau và ông Biden đã khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ song phương, cam kết hợp tác trong các vấn đề năng lượng, nhập cư và an ninh toàn cầu, biến đổi khí hậu. Hai chính khách cũng đồng thời nhất trí cần giải quyết nạn phân biệt chủng tộc đối với người da màu. Hai ông cũng hy vọng hai nước hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nhóm 7 nền công nghiệp tiên tiến nhất thế giới (G7).

Phát biểu họp báo cùng ngày, Thủ tướng Trudeau cho biết ông hy vọng Canada và Mỹ sẽ thu hẹp bất đồng trong hàng loạt vấn đề tranh chấp thương mại, trong đó có "cuộc chiến" gỗ xẻ mềm. Ông cũng bày tỏ tin tưởng vào hệ thống bầu cử ở Mỹ, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong các vấn đề song phương. 

Thủ tướng Trudeau là nguyên thủ đầu tiên trên thế giới điện đàm với ông Biden. Trước đó, ông Trudeau cũng là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới gửi lời chúc mừng tới ông Biden, chưa đầy một giờ sau khi truyền thông Mỹ đưa tin về chiến thắng của chính khách đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng. 

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson bày tỏ tin tưởng rằng chính phủ của ông sẽ có mối quan hệ chặt chẽ với Mỹ dưới thời chính quyền của ông Biden. Phát biểu họp báo, Thủ tướng Johnson nêu rõ: "Tôi không có bất cứ nghi ngờ nào về việc chúng tôi sẽ tiếp tục có được mối quan hệ rất, rất vững chắc, và rất chặt chẽ với những người bạn Mỹ của chúng tôi".

Trong khi đó, từ Hàn Quốc, Thủ tướng Chung Sye-kyun đã gửi lời chúc mừng đến ông Biden và kêu gọi Mỹ kiên định theo đuổi tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu trong cuộc họp nội các ngày 10/11, Thủ tướng ông Chung Sye-kyun cho rằng chính quyền Hàn Quốc nên liên lạc chặt chẽ với chính quyền tiếp theo ở Mỹ để thúc đẩy tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải ngăn chặn "khoảng trống" trong hợp tác song phương về ngoại giao và an ninh trong quá trình chuyển giao quyền lực ở Mỹ.

Trước đó một ngày, Tổng thống Moon Jae-in cũng có bài phát biểu tương tự, trong đó tuyên bố Seoul "cam kết kiên định thúc đẩy tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên", đồng thời liên lạc qua "nhiều kênh" với ông Biden để đảm bảo không có "khoảng trống" trong liên minh và tiến trình hòa bình này.

Mạnh Hùng- Hương Giang (TTXVN)
Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Cộng hòa và Dân chủ cạnh tranh khốc liệt tại Thượng viện 
Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Cộng hòa và Dân chủ cạnh tranh khốc liệt tại Thượng viện 

Theo Fox News, trưa 4/11 (giờ Việt Nam), đảng Cộng hòa đã rút ngắn cách biệt với đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Thượng viện Mỹ, với số ghế tương ứng là 45 và 44.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN