Thủ tướng Campuchia tuyên bố không dung thứ biểu tình bất hợp pháp

Ngày 4/3, Thủ tướng Campuchia Hun Sen tái khẳng định chính phủ của ông sẽ không tiếp tục dung thứ cho các vụ đình công và biểu tình bất hợp pháp do phe đối lập và các liên minh nghiệp đoàn cầm đầu.

Tại Diễn đàn Khu vực Công-Tư lần thứ 17, ông Hun Sen cáo buộc Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập và các liên minh nghiệp đoàn của đảng này mị dân để kích động các công nhân ngành may mặc tổ chức đình công và biểu tình bất hợp pháp đòi tăng lương bất hợp lý.

Trước diễn đàn có sự tham dự của khoảng 400 quan chức chính phủ, đại diện doanh nghiệp, ngoại giao đoàn và đối tác phát triển, Thủ tướng Hun Sen nói: "Họ đã lợi dụng công nhân làm bàn đạp chính trị với ý đồ làm ô uế môi trường đầu tư, hủy hoại lợi ích của công nhân và cơ hội việc làm cho giới trẻ. Tới tận bây giờ, nhóm cực đoan này vẫn chưa chịu ngừng các hoạt động bất hợp pháp, trong khi một số kẻ bên ngoài tiếp tục xúi giục và hậu thuẫn các nhóm này và hoạt động của họ". Ông tuyên bố: "Chính phủ Campuchia muốn tái khẳng định rằng việc thực thi các quyền và tự do bày tỏ nguyện vọng phải tuân thủ luật pháp. Mọi hành vi vi phạm pháp luật sẽ không được dung thứ".

Người biểu tình đụng độ với cảnh sát bên ngoài một nhà máy may ở Phnom Penh hôm 3/1. Ảnh: AFP-TTXVN


CNRP và 6 liên minh nghiệp đoàn Campuchia đã cầm đầu nhiều cuộc biểu tình kể từ cuộc tổng tuyển cử gây tranh cãi diễn ra tháng 7/2013 với thắng lợi của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen. Hai vụ biểu tình bạo lực hôm 2-3/1 đã làm 4 người biểu tình thiệt mạng và 21 người vẫn bị tạm giữ.


T.N (THX)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản