Thủ tướng Ba Lan từ chức để đảm nhận vị trí Chủ tịch EC

Ngày 9/9, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống nước này, mở đường cho việc ông đảm nhận chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) vào tháng 12 tới.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk sẽ trở thành tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu vào tháng 12 tới.

Truyền hình Ba Lan dẫn lời ông Tusk phát biểu sau cuộc gặp Tổng thống Bronislaw Komorowski cho biết: "Tôi đã nộp đơn từ chức". Tổng thống Komorowski dự kiến sẽ chính thức chấp thuận đơn từ chức của ông Tusk vào ngày 11/9 và mời Chủ tịch Quốc hội Ewa Kopacz, 57 tuổi, ứng cử viên Thủ tướng của đảng cầm quyền, thảo luận việc thành lập chính phủ mới.

Theo Hiến pháp Ba Lan, Tổng thống là người đề cử Thủ tướng. Thủ tướng được đề cử sẽ thành lập một nội các mới và nội các này sẽ phải trải qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội.

Việc Liên minh châu Âu chọn ông Tusk kế nhiệm Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy được dư luận Ba Lan đánh giá không chỉ là sự ủng hộ đối với ông Tusk mà còn là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế và chính trị của Ba Lan ngày càng đóng vai trò quan trọng trong liên minh này. Ông Tusk được đánh giá cao nhờ việc đưa nền kinh tế Ba Lan vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và trở thành quốc gia thành viên duy nhất trong EU duy trì mức tăng trưởng kinh tế.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản