Thủ tướng Australia xúc tiến thành lập chính phủ mới

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cùng các Hạ nghị sỹ và Thượng nghị sỹ trúng cử đã tập trung về thủ đô Canberra để lựa chọn danh sách chính phủ mới.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull phát biểu trong cuộc họp báo ở Sydney ngày 10/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 12/7, phát biểu với giới truyền thông, Thủ tướng Turnbull cho biết có một vài bộ trưởng không trở lại, nên thành phần chính phủ mới sẽ có một số thay đổi, tuy nhiên sẽ không có những thay đổi lớn bởi hiện chưa có lý do gì để phải tiến hành một cuộc cải tổ nội các sâu rộng. Theo ông Turnbull, hiện có một số vấn đề then chốt, đặc biệt liên quan tới chương trình chăm sóc sức khỏe công (Medicare) và giáo dục, mà chính phủ cần phải cân bằng. Thủ tướng Turnbull bày tỏ hy vọng nội các mới có thể tuyên thệ nhậm chức vào tuần tới.

Theo một số nguồn tin từ Liên đảng, Thủ tướng Malcolm Turnbull sẽ chú ý đến những gương mặt mới và giới nữ để bổ nhiệm vào các ghế bộ trưởng sau khi có kết quả chính thức cuộc bầu cử liên bang.

Động thái này diễn ra sau khi kết quả kiểm phiếu tính đến tối 11/7 cho thấy Liên đảng đã giành được 76 ghế quá bán tại Hạ viện gồm 150 ghế, đủ điều kiện để tự đứng ra thành lập chính phủ mà không cần phải dựa vào các Hạ nghị sỹ độc lập. Trước đó một ngày, sau khi thủ lĩnh Công đảng đối lập Bill Shorten thừa nhận thất bại, Thủ tướng Turnbull tuyên bố Liên đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 2/7 với kết quả kiểm phiếu kéo dài do hai chính đảng này không cách biệt nhau nhiều về số ghế.

Dù đủ điều kiện để thành lập chính phủ, song chính phủ mới của ông Turnbull sẽ chỉ là đa số mong manh tại Hạ viện (giảm so với 90 ghế mà Liên đảng nắm giữ trước cuộc bầu cử). Do vậy để các chương trình, chính sách của chính phủ được dễ dàng thông qua vẫn phải dựa vào sự ủng hộ của các nghị sỹ độc lập.

Trước đó, Thủ tướng Turnbull và ông Shorten đều nhất trí xem xét khả năng áp dụng cách thức bỏ phiếu điện tử trong cuộc bầu cử tới (dự kiến diễn ra vào năm 2019) để tránh tình trạng phải mất nhiều thời gian chờ đợi kết quả kiểm phiếu mà không rõ người chiến thắng. Cuộc bầu cử ngày 2/7 vừa qua được cho là cuộc bầu cử dài nhất trong 50 năm qua ở Australia với tỷ lệ phiếu ủng hộ dành cho hai chính đảng khá sít sao nên phải chờ kiểm gần như đến những số phiếu cuối cùng mới phân định được thắng thua.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản