Thủ tướng Australia trấn an người dân về sự xuất hiện ‘bất ngờ’ của tàu chiến Trung Quốc

Thủ tướng Australia Scott Morrison kịp thời lên tiếng trấn an người dân Sydney khi khẳng định sự xuất hiện của 3 tàu chiến Trung Quốc tại nước này chỉ là chuyến thăm thông thường.

Chú thích ảnh
Ba tàu chiến Trung Quốc bất ngờ xuất hiện tại cảng Sydney. Ảnh: AFP

Trước đó, theo hãng tin RT, một vài người dân địa phương ngày 3/6 đã phản ứng đầy lo lắng khi thấy 3 tàu chiến Trung Quốc đi vào cảng biển Sydney. Ba tàu này sau đó cập cảng tại đảo Garden và dự kiến lưu lại thành phố lớn nhất Australia 4 ngày.

Thủ tướng Morrison khẳng định sự hiện diện của các tàu Trung Quốc không có gì bất thường. Ông giải thích nhóm tàu này đang trên đường về nước sau khi hoàn thành nhiệm vụ chống cướp biển và buôn bán ma túy trên Vịnh Aden. Các quan chức Australia biết trước tàu chiến Trung Quốc sẽ dừng lại ở Sydney.

Thủ tướng Morrison cho rằng các chuyến thăm mang tính chất đối đẳng, do tàu Hải quân Australia đôi khi cũng cập cảng tại các cảng biển Trung Quốc.

Video tàu chiến Trung Quốc đi vào cảng biển Sydney (nguồn: 7News):

Truyền thông địa phương xác định một trong ba tàu Trung Quốc là tàu khu trục Xuchang thế hệ mới, một tàu đổ bộ và một tàu hàng quân sự. Tổng cộng có khoảng 700 thủy thủ trên 3 tàu, trong đó có cả lính thủy đánh bộ.

Chuyến thăm được đánh giá là một động thái gây ngạc nhiên đối với giới quan sát vì Chính phủ Australia không thông báo trước cho công chúng rằng tàu Trung Quốc sẽ cập cảng nước này. Tuy nhiên, một số hãng truyền thông cho rằng Hải quân Trung Quốc muốn phô diễn sức mạnh qua chuyến cập cảng này.

Đối với một số nhà phân tích khác, động thái này có vẻ đáng lo ngại trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung trong khu vực. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Trung cuối tuần qua đã có những bài phát biểu "đốt nóng" Đối thoại Shangri-la lần thứ 18 tổ chức tại Singapore, trong đó cáo buộc lẫn nhau về hành vi khiêu khích ở châu Á-Thái Bình Dương.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Mỹ muốn 'cân bằng' sân chơi thương mại với Trung Quốc
Mỹ muốn 'cân bằng' sân chơi thương mại với Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 3/6 cho biết Mỹ đang tìm cách "cân bằng sân chơi" với Trung Quốc sau nhiều thập kỷ bất bình đẳng thương mại.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN