Thủ tướng Australia: Không nên nhìn nhận các vấn đề khu vực qua lăng kính Mỹ - Trung

Ngày 3/6, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định Australia sẽ không bị cuốn vào cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh các quốc gia độc lập khác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cần có lập trường riêng của mình.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, trả lời báo giới về các mối quan hệ của Australia và các nước trong khu vực Thái Bình Dương trong chuyến công du tới Quần đảo Solomon, Thủ tướng Morrison cho rằng cần phải thận trọng để tránh nhìn nhận các mối quan hệ này thông qua lăng kính của Mỹ và Trung Quốc. Theo ông Morrison, những phân tích chỉ qua lăng kính trên sẽ gây nhiều rủi ro và nguy hiểm.

Thủ tướng Australia cũng nhấn mạnh điều quan trọng đối với các quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là duy trì lập trường và cách nhìn nhận riêng đối với các vấn đề trên thế giới.

Tuyên bố của Thủ tướng Australia được đưa ra sau khi quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan trong tuần qua đã kêu gọi Trung Quốc ngừng các hành động gây ảnh hưởng trong khu vực Thái Bình Dương và cho rằng những hành động này không có lợi cho ổn định khu vực.

Trước đó, ngày 2/6, Thủ tướng Morrison đã bắt đầu chuyên công du nước ngoài đầu tiên trong nhiệm kỳ mới tới Honiara, thủ đô của Quần đảo Solomon, kể từ khi liên đảng Tự do - Quốc gia chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang hồi tháng 5 vừa qua. Đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Australia chọn Quần đảo Solomon làm điểm đến nước ngoài đầu tiên sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và cũng là lần đầu tiên một Thủ tướng Australia thăm quần đảo này kể từ năm 2008.

Thủ tướng Morrison cho biết chuyến đi này sẽ cho thấy cam kết của Australia trong việc thúc đẩy thực hiện Chương trình “Bước tiến Thái Bình Dương”. 

Dự kiến, sau chuyến thăm Honiara, Thủ tướng Morrison sẽ tới Vương quốc Anh và sẽ kết thúc chuyến công du ngoại giao tại Singapore.

Nguyễn Minh (TTXVN)
Bất đồng Mỹ-Trung Quốc nổi bật tại Đối thoại Shangri-La
Bất đồng Mỹ-Trung Quốc nổi bật tại Đối thoại Shangri-La

Cạnh tranh và đối đầu thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc được cho nhiều khả năng được nhắc đến nhiều tại Hội nghị Cấp cao An ninh châu Á, còn được biết đến với tên Đối thoại Shangri-La, tổ chức từ 31/5 tới 2/6.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN