Thủ tướng Anh công bố gói kích cầu 'khủng' khôi phục nền kinh tế

Thủ tướng Anh Boris Johnson cam kết sẽ hành động nhanh chóng để tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng trước nguy cơ suy thoái nghiêm trọng.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại Đại hội thường niên của đảng Bảo thủ ở Birmingham, Anh, ngày 2/10/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại Đại học Kỹ thuật Dudley ngày 30/6, trên bục sân khấu có gắn khẩu hiệu “build, build, build” (xây dựng, xây dựng, xây dựng), nhà lãnh đạo cam kết chính quyền của ông sẽ giải quyết các vấn đề dài hạn trong nền kinh tế quốc gia bằng gói kích cầu cực lớn, trong đó gồm 5 tỷ bảng Anh được sử dụng để xây dựng bệnh viện, phục vụ cứu hộ đường cao tốc và nâng cấp đường xá. 

Thủ tướng Johnson cam kết sẽ “giải phóng” tiềm năng của toàn bộ quốc gia với kế hoạch khôi phục kinh tế do chính quyền của ông đề xuất.

“Tôi tin vào việc thúc đẩy mọi người, mang đến cho tất cả những ai sinh ra và lớn lên tại quốc gia này cơ hội mà họ cần. Và chúng tôi không quên chúng tôi được lựa chọn để xây dựng thêm 40 bệnh viện mới. Chúng tôi chắc chắn sẽ thực hiện. Bộ trưởng  Y tế Matt Hancock đang lên danh sách trong một vài ngày tới, và đây mới chỉ là bước đầu”, nhà lãnh đạo nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo khẳng định “chính quyền của mình không những nỗ lực để đánh bại virus SARS-CoV-2 mà còn nhân cuộc khủng hoảng này để giải quyết nốt những thách thức còn tồn đọng trong quốc gia suốt 3 thập kỷ qua”.

Cũng trong bài phát biểu, Thủ tướng Johnson thừa nhận đại dịch COVID-19 đã khiến cho nhiều “công việc không thể quay trở lại như trước đây”. Tuy nhiên, ông hứa hẹn sẽ có hàng nghìn công việc “đòi hỏi kỹ thuật cao, được trả lương hậu hĩnh” trong tương lai để giải quyết khủng hoảng và đảm bảo cơ hội cho những người trẻ làm việc.

Thủ tướng Johnson so sánh chiến lược kích thích kinh tế của ông tương tự chương trình “Thỏa thuận Mới” của cựu Tổng thống Franklin D Roosevelt - từng vực nước Mỹ đứng dậy sau cuộc Đại Khủng hoảng những năm 1930.

Theo dữ liệu Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS), do tác động của đại dịch COVID-19, kinh tế Anh hứng chịu mức giảm theo quý lớn nhất trong hơn 40 năm qua. Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý I/2020 giảm 2,2% - mức giảm theo quý lớn nhất kể từ năm 1979. Toàn bộ lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế đã sụt giảm trong tháng Ba vừa qua. Tuy nhiên, chi tiêu tiêu dùng giảm mạnh vào cuối tháng khiến tiết kiệm của các hộ gia đình tăng đáng kể. 

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cảnh báo việc phong tỏa phòng, chống COVID-19 có thể khiến nước này rơi vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thế kỷ. Đầu tháng này, BoE đã tung thêm gói cứu trợ tiền mặt, trị giá 100 tỷ bảng (126 tỷ USD), để hỗ trợ nền kinh tế. Bên cạnh đó, thể chế này cũng giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,1% và bơm thêm 200 tỷ bảng vào nền kinh tế để hỗ trợ tín dụng. 

Bảo Hà/Báo Tin tức
Thủ tướng Anh cảnh báo người dân về sự lơ là cảnh giác với COVID-19
Thủ tướng Anh cảnh báo người dân về sự lơ là cảnh giác với COVID-19

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có dấu hiệu gia tăng trở lại tại một số nước đã nới lỏng các biện pháp phòng ngừa, Thủ tướng Anh Boris Johnson nhận định sự lơ là, chủ quan của người dân nhiều nước trong việc tuân thủ các hướng dẫn y tế phòng dịch, cũng như sự coi thường của giới trẻ là nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng trở lại này. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN