Thủ lĩnh đảng Yamina được phép tham gia thành lập chính phủ mới ở Israel

Ngày 1/6, đảng Likud của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thách thức tính hợp pháp của việc thủ lĩnh đảng cánh hữu Yamina, ông Naftali Bennett nỗ lực tham gia thành lập chính phủ mới. Tuy nhiên, động thái này của đảng Likud đã bị Tổng thống Israel Reuven Rivlin bác bỏ.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo đảng Yemina của Israel Naftali Bennett ra tuyên bố chính trị tại trụ sở Quốc hội ở Jerusalem, ngày 30/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Bennett ngày 30/5 vừa qua đã chính thức thông báo tham gia liên minh được đề xuất với ông Yair Lapid - thủ lĩnh của đảng đối lập Yesh Atid, người được giao nhiệm vụ đứng ra đàm phán thành lập chính phủ mới, theo đó ông Bennett sẽ giữ chức thủ tướng luân phiên.

Tuy nhiên, trong một lá thư gửi các luật sư văn phòng tổng thống Israel, đảng Likud cho rằng ông Lapid không có quyền trao lại chức thủ tướng cho ông Bennett vì ông Lapid đã không tuyên thệ nhậm chức thủ tướng luân phiên. 

Trả lời bức thư này, văn phòng tổng thống Israel cho hay tuyên bố này của đảng Likud là không hợp pháp, song nhất trí rằng ông Lapid phải nộp bản kế hoạch chi tiết đầy đủ về việc thành lập chính phủ mới.

Trước đó, hôm 30/4, ông Bennett tuyên bố sẽ cùng với liên minh đối lập thảo luận việc thành lập chính phủ mới. Quyết định này có thể sẽ đặt dấu chấm hết đối với sự nghiệp kéo dài kỷ lục 15 năm của Thủ tướng Netanyahu.

Thủ tướng Netanyahu năm nay 71 tuổi, đang phải đối mặt với các phiên tòa hình sự với các cáo buộc lừa dối, hối lộ và bất tín. Sau cuộc xung đột vũ trang kéo dài 11 ngày giữa Israel với lực lượng Hamas (Palestine) hồi trung tuần tháng 5 vừa qua, uy tín của ông đã tăng trở lại, song vẫn không đủ để lôi kéo thêm sự ủng hộ của các nghị sĩ.

Văn Khoa (TTXVN)
Israel, UAE ký thỏa thuận thuế quan khuyến khích đầu tư
Israel, UAE ký thỏa thuận thuế quan khuyến khích đầu tư

Thông báo trên mạng xã hội Twitter ngày 31/5, Bộ trưởng Tài chính Israel Yisrael Katz nêu rõ thỏa thuận lịch sử này giúp thúc đẩy phát triển quan hệ kinh tế song phương, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp mở rộng hoạt động. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN