Chân dung cựu biệt kích, ứng viên sáng giá thay Thủ tướng Israel Netanyahu

Cựu lính biệt kích, từng là Bộ trưởng Quốc phòng và đồng minh của ông Netanyahu, Naftali Bennett đã chính thức tuyên bố trở thành đối thủ, quyết tâm thay thế Thủ tướng Israel.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Benjamin Netanyahu (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng khi đó Naftali Bennett thăm một căn cứ quân sự của Israel ở Cao nguyên Golan trên biên giới với Syria vào tháng 11/2019. Ảnh: AP 

Theo tờ Al Jazeera, ông Naftali Bennett đã tiến một bước gần hơn đến việc thay thế Thủ tướng kỳ cựu của Israel, ông Benjamin Netanyahu.

Là một cựu lính biệt kích thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), sau đó trở thành một triệu phú doanh nhân công nghệ, ông Bennett tiếp tục thành danh trong lĩnh vực chính trị khi theo đuổi tư tưởng cánh hữu, tôn giáo-dân tộc chủ nghĩa.

Chính trị gia 49 tuổi, người đã thuyết phục các cử tri cực hữu trong suốt sự nghiệp của mình, hiện đang lãnh đạo đảng Yamina – đảng kêu gọi Israel sáp nhập các phần chiếm đóng ở khu Bờ Tây.

Là một chính trị gia “máu lửa”, không né tránh các tranh cãi, ông Bennett cũng cực kỳ tự do về kinh tế và theo đuổi đường lối mạnh mẽ chống Iran. Ông chia sẻ tư tưởng này với Thủ tướng Netanyahu và từng đảm nhiệm một số vị trí trong các chính phủ của nhà lãnh đạo đảng Likud trước đây. Tuy vậy, những năm gần đây cả hai người đã dần dần trở nên đối đầu.

Ngày 30/5 vừa qua, Naftali Bennett cho biết ông sẽ tham gia một liên minh để chấm dứt 12 năm cầm quyền của Thủ tướng Netanyahu. Ông đã đồng ý liên kết với đảng trung dung Yair Lapid để hợp sức loại bỏ ông Netanyhau. Lapid đề nghị chia sẻ quyền lực, để ông Bennett luân phiên giữ chức Thủ tướng trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Từng là lính biệt kích của lực lượng đặc nhiệm quân đội Israel, ông Bennett có bố mẹ sinh ra ở Mỹ. Ông hiện sống với người vợ tên Galit và 4 người con ở thành phố miền trung Israel, Ra'anana.

Chú thích ảnh
Ông Naftali Bennett kẹp tờ giấy cầu nguyện vào khe đá trên Bức tường Than khóc ở Thành cổ Jerusalem. Ảnh: AP 

Ông gia nhập chính trường vào năm 2005 sau khi bán công ty khởi nghiệp công nghệ của mình với giá 145 triệu USD, và ngay năm sau trở thành Chánh văn phòng của ông Netanyahu – khi đó còn đang là lãnh đạo đảng đối lập.

Sau khi rời Văn phòng Thủ tướng Netanyahu, năm 2010 ông Naftali Bennett trở thành Chủ tịch Hội đồng Yesha, tổ chức vận động hành lang cho người định cư Do Thái ở khu vực chiếm đóng thuộc Bờ Tây.  

Sau đó ông gây bão chính trị vào năm 2012 khi giành quyền lãnh đạo đảng Do thái cực hữu Jewish Home, lúc đó đối mặt với nguy cơ bị xoá sổ. Ông Bennett đã vực dậy đảng này, tăng sự hiện diện của Jewish Home tại Quốc hội lên gấp bốn lần, đồng thời gây chú ý với hàng loạt bình luận gây bức xúc về người Palestine.

Năm 2013, ông tuyên bố "những kẻ khủng bố [chỉ những nhóm vũ trang Palestine] nên bị tiêu diệt, không được thả". Ông cũng gây tranh cãi nhiều lần khác, từng tuyên bố rằng Bờ Tây không bị chiếm đóng bởi vì “không bao giờ có Nhà nước Palestine ở đây”, và rằng cuộc xung đột giữa Israel và Palestine sẽ kéo dài và có thể không được giải quyết.

Ngoài việc từng nắm giữ vị trí đứng đầu Bộ quốc phòng, ông Bennett cũng từng là bộ trưởng kinh tế và bộ trưởng giáo dục trong Nội các của Thủ tướng Netanyahu.

Chú thích ảnh
Ông Naftali Bennett cùng vợ vẫy chào đám đông khi rời điểm bầu cử ở Ra’anana, Israel, ngày 22/1/2013. Ảnh: AP 

Ông Bennett đổi tên đảng Jewish Home thành Yamina vào năm 2018 và đảng này là một phần của liên minh với ông Netanyahu nhưng đã sụp đổ cùng năm đó.

Bennett không được mời tham gia chính phủ đoàn kết do ông Netanyahu lãnh đạo vào tháng 5 năm ngoái – một động thái được coi là biểu hiện cho thấy sự lạnh nhạt của Thủ tướng Netanyahu, bất chấp hai người chia sẻ ý thức hệ chung.

Đứng về phe đối lập, và trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành Israel trong năm 2020, ông Naftali Bennett đã giảm nhẹ những tuyên bố nặng chủ nghĩa cánh hữu của mình để tập trung vào cuộc khủng hoảng y tế, chuyển sang mở rộng ảnh hưởng với việc đưa ra những kế hoạch kiểm soát virus và hỗ trợ nền kinh tế.

Tháng 11/2020, ông phát biểu trên Đài phát thanh quân đội Israel: “Trong những năm tới, chúng ta cần tạm gác chính trị và các vấn đề như sáp nhập [Bờ Tây] hay Nhà nước Palestine, và tập trung vào việc giành quyền kiểm soát trước đại dịch COVID-19, hàn gắn nền kinh tế và hàn gắn những rạn nứt nội bộ".

Thu Hằng/Báo Tin tức
Xung đột Israel-Palestine dưới góc nhìn kinh tế
Xung đột Israel-Palestine dưới góc nhìn kinh tế

Cuộc xung đột quân sự giữa Israel và lực lượng Hamas của Palestine kéo dài 11 ngày đã gây thương vong lớn cho cả hai bên. Tại nhiều thành phố của Israel, các hoạt động kinh tế, xã hội bị đảo lộn do nhiều người dân không dám ra đường. Và như thường lệ, khi chiến tranh qua đi thì đó cũng là lúc những thiệt hại về kinh tế, xã hội bắt đầu được kiểm đếm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN