Indonesia:

Thủ đô Jarkarta mất 4 tỷ USD/năm vì ô nhiễm không khí

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia (Inđônêxia), mỗi năm thủ đô Jarkarta của nước này bị thiệt hại tới 38.000 tỷ rupiah (trên 4,2 tỷ USD) vì ô nhiễm không khí. 


Chủ tịch Ủy ban loại bỏ xăng pha chì (KPBB) của Indonesia, ông Ahmad Syarifuddin cho biết khí thải của các phương tiện vận tải có động cơ là nguồn chủ yếu gây ô nhiễm không khí, trong khi số lượng ô tô xe máy tham gia giao thông ngày một gia tăng. 


Hình minh họa. Nguồn: Internet.


Kết quả là người dân Jarkarta đang phải đối mặt với tình trạng hàm lượng bụi, hydrocarbon và lưu huỳnh độc hại trong không khí gia tăng, khiến ngày càng nhiều người mắc bệnh hen suyễn, viêm đường hô hấp và bệnh tim.


Ông Syarifuddin cho rằng một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là do chính phủ vẫn thực thi chính sách trợ giá nhiên liệu.


Để cải thiện tình trạng này, Jarkarta cần nhanh chóng loại bỏ từng bước việc sử dụng nhiên liệu được trợ giá chất lượng thấp, thực thi quy định nghiêm ngặt về phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, đồng thời đẩy mạnh sử dụng nhiên liệu sạch trên thị trường, để có thể hoàn thành mục tiêu cắt giảm 10% lượng khí thải mà chính phủ đã đề ra.


Quan chức cấp cao Bộ Môi trường Indonesia Ade Palaguna cũng chia sẻ quan điểm của ông Syarifuddin về bãi bỏ chính sách trợ giá nhiên liệu.


Theo ông Palaguna, việc trợ giá nhiên liệu với mục đích hỗ trợ người nghèo chủ yếu mang lại lợi ích cho tầng lớp trung lưu – những người có khả năng sở hữu phương tiện giao thông cá nhân, trong khi nhiều người nghèo phải sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.


Đó là chưa kể chính sách này hoàn toàn đi ngược lại chiến lược của chính phủ về phát triển một nền kinh tế xanh. 


Một số chuyên gia khác cũng phê phán chính sách trợ giá nhiên liệu của Indonesia, khi cho rằng chính sách này làm triệt tiêu động lực tiết kiệm năng lượng hoặc thực hiện các biện pháp thân thiện với môi trường của người tiêu dùng.TTXVN/ Tin Tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản