Thorium - Năng lượng hạt nhân an toàn

Uranium từng được đề xuất là một nguồn năng lượng thay thế. Tuy vậy, chất phóng xạ này gây ra một loạt vấn đề như phổ biến hạt nhân, quản lý chất thải và thảm họa hạt nhân. Ngày nay, thorium, một nguyên tố mới, an toàn hơn uranium đang được nhiều chuyên gia chú ý.

Tại hội nghị quốc tế về tiềm năng sử dụng thorium thay thế các loại năng lượng phụ thuộc vào nhiên liệu như than đá và uranium đang diễn ra tại Canberra (Ôxtrâylia), ông Phil Joyce, Tổng Giám đốc Trung tâm Phân phối miền nam cho biết, thorium là một khoáng chất có trữ lượng dồi dào được tìm thấy ở trong cát khoáng sản ở khắp nơi trên thế giới. Nguyên tố này cũng tồn tại trong các khối đá và là một trong những nguyên tố phóng xạ có thể sử dụng để sản xuất năng lượng sạch có trữ lượng dồi dào nhất hiện nay.

Mẫu thorium.Ảnh: Internet.


Theo thống kê của Tổ chức Nghiên cứu địa chất Ôxtrâylia, nước này có trữ lượng thorium chiếm khoảng 18% trữ lượng trên toàn thế giới, tương đương với khoảng 250.000-450.000 tấn.

Theo quan điểm của Ôxtrâylia, thorium sẽ trở thành nguyên liệu chính trong sản xuất năng lượng.

Theo ông Joice, so với uranium, thorium an toàn hơn nhiều. Lò phản ứng muối nấu chảy sử dụng thorium không tan chảy bởi thorium không tự phân rã. Thorium chỉ phân rã khi có nơtron hoặc bị các nơtron tấn công. Như vậy, nếu hiện tượng tấn công của nơtron hướng vào phân tử thorium bị chặn, phản ứng thực sẽ ngừng. Trong lò phản ứng hạt nhân sử dụng uranium, khi ngoài tầm kiểm soát, các kỹ thuật viên cần duy trì độ làm mát. Lò phản ứng uranium sẽ tan chảy nếu không được làm mát. Tuy vậy, hiện tượng tan chảy trong lò phản ứng thorium ít có nguy cơ xảy ra.

Trên lý thuyết, thorium lưu giữ một nửa phóng xạ trong khoảng thời gian một vài trăm năm và điều đó có ảnh hưởng lớn tới thế hệ tương lai. Vậy vấn đề chất thải thorium có cần được quan tâm hay không?

Theo ông Joyce, hiện có hai vấn đề chính. Thứ nhất lò phản ứng thorium đốt cháy gần như 100% nguyên liệu, trong khi lò phản ứng uranium chỉ đốt cháy khoảng 7%. Hệ thống hiệu quả hơn thải ra ít chất thải hơn. Đương nhiên lò phản ứng thorium vẫn có chất thải nhưng điều khác biệt là nó sẽ phân hủy trong vòng 300 năm trong khi uranium phân hủy sau hàng chục ngàn năm. Như vậy, chất thải thorium dễ quản lý hơn.

Ông Joyce hi vọng ngành công nghiệp sử dụng thorium sẽ phát triển nhanh chóng. Mục tiêu Hội nghị tại Canberra là nhằm xác định cách thức và phương tiện có thể trợ giúp các đối tác kiểm tra thông tin trong quá trình phát triển công nghệ này. Sau khi hoàn thành nghiên cứu trong vài năm tới, các nhà khoa học Ôxtrâylia sẽ công bố thông tin và dữ liệu về thorium trên khắp thể giới.

Nhiều nước trên thế giới đang quan tâm tới việc sử dụng thorium như một nguyên liệu thay thế uranium. Nếu theo dõi trên twitter và các trang mạng xã hội, lượng truy cập các thông tin liên quan tới thorium tăng mạnh.

TKT

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản