Thống nhất hai miền Triều Tiên cần ít nhất 500 tỷ USD

Mặc dù viễn cảnh thống nhất hai miền Triều Tiên vẫn còn xa vời, song một cơ quan tài chính Hàn Quốc đã căn cứ vào những phân tích về sự cách biệt của mức sống hiện nay giữa hai miền để đưa ra một “cái giá” tối thiểu cho việc thống nhất bán đảo Triều Tiên là 500 tỷ USD và 25 năm.

Hàn Quốc tập trận thường niên dọc biên giới với Triều Tiên. Ảnh: Yonhap/TTXVN.


Theo Chủ tịch Ủy ban Các dịch vụ tài chính Hàn Quốc (FSC) Shin Je-Yoon, phải cần tới 25 năm để có thể nâng thu nhập bình quân đầu người của Triều Tiên từ mức 1.251 USD hiện nay lên 10.000 USD. Trong khi đó, theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), thu nhập Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tính theo đầu người của Hàn Quốc năm 2013 là 26.000 USD.

Phát biểu trong một cuộc hội thảo ngày 19/11 tại Seoul, ông Shin khẳng định chi phí tài chính cho việc thống nhất Triều Tiên sẽ được bảo đảm bởi các định chế tài chính nhà nước của Hàn Quốc, các tổ chức quốc tế như WB và tiền thuế từ các dự án phát triển ở miền Bắc.

USKI: Triều Tiên tái khởi động nhà máy tái chế nhiên liệu hạt nhân

Viện Mỹ - Triều (USKI) vừa cho biết lần đầu tiên trong gần 6 năm qua, Triều Tiên có thể đang vận hành trở lại một nhà máy có khả năng tái chế nhiên liệu hạt nhân thành plutoni ở cấp độ vũ khí.

Phát hiện này dựa trên việc phân tích các hình ảnh vệ tinh thương mại về tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon của Triều Tiên. Nhà máy này dùng để tái chế nhiên liệu đã qua sử dụng từ một lò phản ứng sản xuất plutoni dùng trong các vụ thử hạt nhân trước đó. Năm ngoái, Triều Tiên đã tái khởi động lò phản ứng này, vốn bị đóng cửa theo một thỏa thuận giải trừ quân bị năm 2007, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.

Theo USKI, lò phản ứng trên dường như đã bị đóng cửa trong khoảng 10 tuần. Hiện vẫn chưa rõ lý do đóng cửa, song theo suy luận của cơ quan nghiên cứu này thì Triều Tiên đang thay thế một số thanh nhiên liệu đã qua sử dụng và chuẩn bị tái chế chúng.


TN
(Theo AP)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản