Thời tiết khắc nghiệt đẩy Hàn Quốc đối diện với 'khủng hoảng kim chi’

Lũ lụt, một loạt những cơn bão đổ bộ vào Hàn Quốc hồi mùa hè này đã đẩy ngành sản xuất kim chi của nước này đối diện với thảm họa.

Chú thích ảnh
Khách hàng chọn cải thảo tại một siêu thị ở Seoul. Ảnh: Bloomberg

Những cánh đồng trồng cải thảo trên khắp cả nước – vốn thu hoạch rộ vào thời điểm hiện nay, ngâm lên men trong nhiều tháng để tạo nên món ăn trứ danh của Hàn Quốc, bị tàn phá nặng nề bởi thời tiết khắc nghiệt. Khan hiếm nguồn hàng khiến giá cải thảo tăng 60%. 

Thông thường, các gia đình tại Hàn Quốc mua cải thảo và một số loại rau khác nguyên cây để làm kim chi cho năm tới, trong quãng thời gian được gọi là mùa “gimjang” và đây là truyền thống được truyền qua nhiều thế hệ trong hơn một thế kỉ qua. 

Thế nhưng mùa mưa kéo dài kỉ lục năm nay kết hợp với ba cơn bão lớn đổ bộ vào Hàn Quốc gây lũ lụt trong tháng 8 và tháng 9 đã tàn phá mùa màng, làm đứt gãy nguồn cung ứng. Giá mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau củ quả tăng 22% trong tháng 9, lên mức cao nhất kể từ năm 2011. Đến tháng 10 này, giá cải thảo vẫn đứng ở mức cao, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước. 

Không chỉ các hộ gia đình bị ảnh hưởng. Tập đoàn Daesang – nhà sản xuất kim chi hàng đầu của Hàn Quốc, đã phải tạm dừng bán hàng qua mạng do thiếu hụt cải thảo. Một công ty lớn khác cho biết đang tìm kiếm nguồn cung thay thế để đáp ứng nhu cầu đặc biệt cao trong năm nay, do số người dùng bữa tại nhà tăng mạnh vì đại dịch COVID-19. 

Theo chuyên gia nghiên cứu Kim Dajung thuộc Viện Kinh tế Nông thôn Hàn Quốc, sinh trưởng của cải thảo đặc biệt nhạy cảm với biến đổi khí hậu và bất kỳ kiểu thời tiết cực đoàn nào đều dẫn đến giảm sản lượng. 

Tuy nhiên, vẫn còn hy vọng ở phía trước. Theo Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc, lượng thiếu hụt kim chi làm sẵn sẽ bớt căng thẳng hơn, do điều kiện thời tiết gần đây thuận lợi, đồng nghĩa giá cải thảo sẽ giảm. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Bloomberg)
Lợi ích sức khỏe bất ngờ của kim chi
Lợi ích sức khỏe bất ngờ của kim chi

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong một cuộc họp báo mới đây do Viện Hoạch định và đánh giá công nghệ lương thực, nông - lâm nghiệp Hàn Quốc tổ chức, các bác sĩ - chuyên gia nghiên cứu hàng đầu của Hàn Quốc đã khẳng định rất nhiều lợi ích bất ngờ từ việc ăn kim chi, món ăn truyền thống của người dân nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN