Thỏa thuận thương mại một phần sẽ có lợi cho cả Trung Quốc và Mỹ

Tờ China Daily ngày 11/10  nhận định thỏa thuận thương mại một phần sẽ có lợi cho cả Trung Quốc và Mỹ, đồng thời cho rằng Mỹ nên thỏa luận về đề xuất này.

Chú thích ảnh
Tàu container vận tải COSCO của Trung Quốc neo tại cảng Long Beach ở Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế lên số hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD trong suốt 15 tháng leo thang xung đột thương mại giữa hai bên, khiến các thị trường tài chính biến động mạnh và làm thay đổi các chuỗi cung ứng toàn cầu khi các công ty dịch chuyển hoạt động sản xuất.

Khi các nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc kết thúc ngày đàm phán đầu tiên là ngày 10/10, các nhóm doanh nghiệp đã bày tỏ sự lạc quan về khả năng hai bên sẽ xoa dịu bất đồng và hoãn thực hiện kế hoạch tăng thuế vào tuần tới.

Trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc, ngày 10/10 cho biết Trung Quốc sẵn sàng cho việc đạt thỏa thuận với Mỹ về các vấn đề hai bên cùng quan tâm nhằm ngăn chặn sự leo thang căng thẳng.

Theo tờ China Daily, thỏa thuận một phần là mục tiêu khả thi hơn. Báo này cho rằng việc khơi thông bế tắc không chỉ mang lại lợi ích lớn mà còn tạo không khí dễ thở hơn vốn rất cần thiết cho cả hai phía.

Vài giờ trước cuộc gặp dự kiến giữa ông Lưu Hạc và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng, Trung Quốc ngày 11/10 đã lần đầu tiên công bố khung thời gian rõ ràng về việc cho phép sở hữu hoàn toàn của nước ngoài đối với các công ty dịch vụ tài chính. Đây là một những yêu cầu của Washington trong đàm phán thương mại với Bắc Kinh.

Lê Minh (TTXVN)
Bắc Kinh và IMF quan ngại về xung đột thương mại Mỹ-Trung
Bắc Kinh và IMF quan ngại về xung đột thương mại Mỹ-Trung

Chiều ngày 9/10 (giờ địa phương) tại Washington, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã tiếp tân Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN