Thỏa thuận hậu Brexit giữa Anh và EU gặp ‘vướng mắc vào phút chót’

Ngày 24/12 (chiều 24/12 theo giờ Hà Nội), Ngoại trưởng Ireland thông báo thỏa thuận lịch sử mà Anh và Liên minh châu Âu (EU) đang đàm phán liên quan tới Brexit sẽ chưa thể công bố sau khi vấp phải “vướng mắc vào phút chót” liên quan vấn đề đánh bắt cá.

Chú thích ảnh
 Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen (phải) và Thủ tướng Anh Boris Johnson trong cuộc gặp tại Brussels, Bỉ, ngày 9/12/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo các phương tiện truyền thông Anh, sáng 24/12, Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney thông báo thỏa thuận lịch sử được chờ đợi giữa Anh và EU sẽ chưa thể công bố vì khúc mắc nhỏ vào phút chót của văn bản thỏa thuận đánh bắt cá.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Simon Coveney cũng bày tỏ hy vọng thỏa thuận hậu Brexit vẫn có thể được công bố ngay trong ngày 24/12 (giờ địa phương).

Giới chức Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh đang nỗ lực hoàn tất thỏa thuận thương mại với Anh giai đoạn hậu Brexit, chỉ việc Anh rời EU, với các cuộc thương lượng kéo dài xuyên đêm.

Trên trang mạng Twitter, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) Eric Mamer nêu rõ các nhà đàm phán Brexit của hai bên sẽ tiếp tục làm việc xuyên đêm và hy vọng sẽ sớm quay lại đàm phán vào sáng 24/12 (giờ địa phương, tức trưa 24/12 giờ Việt Nam).

Các quan chức EU cho biết hai bên dự kiến ký thỏa thuận thương mại hậu Brexit vào đúng đêm Giáng sinh, sau khi các nhà đàm phán nhất trí dự thảo của thỏa thuận bao gồm một điều khoản về quyền đánh bắt cá.

Trong khi đó, một nguồn tin của Chính phủ Pháp tiết lộ Anh đã đưa ra những "nhượng bộ lớn" trong đàm phán Brexit, đặc biệt là những điểm rất quan trọng về quyền đánh bắt cá, nhằm tránh viễn cảnh không thỏa thuận.

trên trang mạng Twitter, người phát ngôn của EC Eric Mamer nêu rõ các nhà đàm phán Brexit của hai bên sẽ tiếp tục làm việc xuyên đêm và hy vọng sẽ sớm quay lại đàm phán vào sáng 24/12 (giờ địa phương, tức trưa 24/12 giờ Việt Nam).

Giới chức EU cho biết hai bên dự kiến ký thỏa thuận thương mại hậu Brexit vào đúng đêm Giáng sinh, sau khi các nhà đàm phán nhất trí dự thảo của thỏa thuận bao gồm một điều khoản về quyền đánh bắt cá. Trong khi đó, một nguồn tin của Chính phủ Pháp tiết lộ Anh đã đưa ra những "nhượng bộ lớn" trong đàm phán Brexit, đặc biệt là những điểm rất quan trọng về quyền đánh bắt cá, nhằm tránh viễn cảnh không thỏa thuận.

Các nhóm đàm phán EU và Anh đã làm việc vào cuối ngày 23/12 để hoàn thiện nội dung của thỏa thuận. Thỏa thuận sẽ chính thức hoàn tất việc tách Anh khỏi EU sau gần 5 năm diễn ra cuộc trưng cầu ý dân vào năm 2016. Văn kiện vẫn cần được Thủ tướng Anh Boris Johnson và chính phủ các nước thành viên EU thông qua, nhưng các quan chức của cả hai bên hy vọng sẽ đưa ra thông báo muộn nhất vào ngày 24/12.

Anh rời EU từ ngày 31/1 năm nay nhưng hai bên duy trì mô hình quan hệ cũ cho tới hết năm 2020 để tiến hành đàm phán về quan hệ tương lai. Tuy nhiên, triển vọng đạt thỏa thuận vẫn chưa sáng rõ khi chỉ còn một tuần nữa là Anh chính thức cắt đứt mọi ràng buộc với EU mà hai bên vẫn còn bất đồng về vấn đề quyền đánh bắt cá của EU tại các vùng biển của Anh và các quy định nhằm tạo một sân chơi bình đẳng cho doanh nghiệp hai bên.

Mọi hoạt động trao đổi thương mại dày đặc và những mối liên hệ gần gũi khác của Anh và EU sẽ bị hủy hoại nghiêm trọng nếu không có thỏa thuận tiếp nối, đe dọa làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế vốn đã khắc nghiệt vì tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mà cả hai đang hứng chịu.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Anh và EU chính thức đạt thỏa thuận Brexit
Anh và EU chính thức đạt thỏa thuận Brexit

Hãng tin Sky News dẫn nguồn tin từ chính phủ Anh cho biết, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận về việc về việc Anh rời khỏi EU (gọi tắt là Brexit).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN