Anh và EU chính thức đạt thỏa thuận Brexit

Hãng tin Sky News dẫn nguồn tin từ chính phủ Anh cho biết, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận về việc về việc Anh rời khỏi EU (gọi tắt là Brexit).

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen (phải) và Thủ tướng Anh Boris Johnson trong cuộc gặp tại Brussels, Bỉ, ngày 9/12/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó ít phút, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao liên minh châu Âu (EU) cho biết, EU và Anh có thể đạt được thỏa thuận Brexit trong ngày 23/12. 

Đây được xem là thông tin bất ngờ, bởi trước thời hạn chót cho quá trình chuyển tiếp Brexit đúng một tuần, Brexit không thỏa thuận được là cho là kịch bản rất dễ xảy ra do hai bên còn có quan điểm khác biệt.

Để thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, các nước thành viên EU trước đó sẽ tiến hành phê chuẩn điều khoản thi hành thỏa thuận, sau đó chuyển lên Nghị viện châu Âu (EP) để phê chuẩn nếu còn đủ thời gian. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Sputnik)
Thủ tướng Johnson: Anh sẽ phát triển mà không cần thỏa thuận thương mại Brexit
Thủ tướng Johnson: Anh sẽ phát triển mà không cần thỏa thuận thương mại Brexit

Thủ tướng Boris Johnson ngày 21/12 tuyên bố hiện vẫn còn nhiều vấn đề trong quá trình đàm phán thỏa thuận thương mại Brexit, đồng thời nhấn mạnh rằng nước Anh sẽ phát triển mà không cần thỏa thuận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN