Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu dẫn độ '45 kẻ khủng bố' từ Phần Lan, Thụy Điển

Phần Lan và Thụy Điển đã cam kết ủng hộ cuộc chiến "chống khủng bố" của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chú thích ảnh
Đại diện NATO, Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan và Thụy Điển tại lễ ký Biên bản ghi nhớ về việc Ankara ủng hộ hai nước Bắc Âu gia nhập NATO. Ảnh: Hurriyetdailynews.com

Nhật báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/6 đưa tin, Ankara đã chuẩn bị một hồ sơ gồm "45 kẻ khủng bố" mà nước này đề nghị Phần Lan và Thụy Điển dẫn độ trong nhiều năm, nhưng không có bước nào được đáp lại.

Theo hồ sơ, số "phần tử khủng bố" bị yêu cầu dẫn độ từ Phần Lan là 12 người, 6 trong số đó là thành viên của đảng Công nhân người Kurd (PKK) và 4 trong số đó là thành viên của FETÖ, nhóm bị Ankara cáo buộc chịu trách nhiệm về cuộc đảo chính quân sự bất thành năm 2016 nhằm vào Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan.

Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc Thụy Điển bao che cho khoảng "33 kẻ khủng bố" ở trong nước. Hầu hết trong số họ là thành viên PKK, trong khi số còn lại là tín đồ của nhóm FETÖ.

Theo các nguồn tin, Thụy Điển, quốc gia đã từ chối nhiều yêu cầu dẫn độ của Thổ Nhĩ Kỳ cho đến nay, gần đây đã tạm giữ 11 đối tượng.

Đến nay, Thụy Điển đã “thực hiện bước tích cực duy nhất đối với các yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ” vào năm 2015 bằng cách trục xuất thành viên của PKK là Mehmet Emin Çiçek. Ông này bị dẫn độ đến Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 17/2/2015.

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/6 đã nhất trí dỡ bỏ phản đối Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, theo cam kết của các nước Bắc Âu trong việc đáp ứng những quan ngại của Ankara về các vấn đề chống khủng bố và xuất khẩu vũ khí.

Cụ thể, một bản ghi nhớ ba bên đã được ký kết đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời mở đường cho việc các nước Bắc Âu trở thành thành viên NATO.

Công Thuận/Báo Tin tức
Thổ Nhĩ Kỳ ngừng phản đối, mở đường cho Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO
Thổ Nhĩ Kỳ ngừng phản đối, mở đường cho Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

Ngày 28/6, Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố ngừng phản đối Thụy Điển và Phần Lan gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), mở đường cho hai quốc gia Bắc Âu này tham gia liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN