Thổ Nhĩ Kỳ triệu Đại sứ Đan Mạch liên quan đến biểu tình ở Copenhagen

Theo nhiều nguồn thạo tin, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/1 đã triệu Đại sứ Đan Mạch để phản đối việc chính quyền nước này cho phép tiến hành biểu tình ở Copenhagen, dự kiến diễn ra cùng ngày.

Chú thích ảnh
Biểu tình bên ngoài sứ quán Thuỵ Điển ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, phản đối hành động đốt kinh Koran, ngày 21/1/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara lên án mạnh mẽ "hành động khiêu khích cấu thành tội kích động thù hận", trong đó bao gồm "hành vi xâm phạm" cuốn kinh Koran của người Hồi giáo. Các nguồn tin cho biết Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu nhà chức trách Đan Mạch đảo ngược quyết định cho phép biểu tình nói trên.

Tuần trước, một cuộc biểu tình đã diễn ra gần Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Stockholm (Thụy Điển), trong đó có hành động đốt bản sao kinh Koran do chính trị gia cánh hữu Stram Kurs Rasmus Paludan - một người có quan điểm chống người nhập cư, tiến hành. Ankara cũng đã kịch liệt chỉ trích vụ việc này.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã triệu Đại sứ Thụy Điển về việc nước này cấp phép cho cuộc biểu tình của ông Paludan. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Thụy Điển có những hành động cần thiết chống lại ông Paludan và những người liên quan, đồng thời kêu gọi những nước khác thực hiện các bước cụ thể chống lại hành động bài Hồi giáo.

Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom cũng phản đối các hành động khiêu khích và bài Hồi giáo.

Thanh Phương (TTXVN)
Indonesia phản ứng với vụ đốt kinh Koran tại Thụy Điển
Indonesia phản ứng với vụ đốt kinh Koran tại Thụy Điển

Ngày 24/1, Bộ Ngoại giao Indonesia đã triệu Đại sứ Thụy Điển tại quốc gia có dân số theo đạo Hồi lớn nhất thế giới này để phản đối vụ việc một nhà hoạt động cực hữu đốt kinh Koran ở Stockholm vào cuối tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN