Thổ Nhĩ Kỳ tố Ixraen vi phạm không phận

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/5 đã cáo buộc Ixraen vi phạm không phận khu vực thăm dò dầu khí gây tranh cãi ở phía Bắc đảo Síp do nước này kiểm soát.

 

Trong một tuyên bố ra cùng ngày, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định máy bay của Ixraen hôm 14/5 đã 5 lần vi phạm không phận "nước CH Bắc Síp" của Thổ Nhĩ Kỳ, buộc các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ phải truy đuổi máy bay xâm phạm. Tuy nhiên, hiện phía Thổ Nhĩ Kỳ không nêu chi tiết về vụ việc cũng như loại máy bay của Ixraen đã xâm nhập vùng lãnh thổ chỉ được Ancara công nhận này.

 

Các máy bay chiến đấu của không quân Ixraen. Nguồn: Internet.

 

CH Bắc Síp của Thổ Nhĩ Kỳ, thường gọi là Bắc Síp, tuyên bố độc lập năm 1983, 9 năm sau khi người Síp gốc Hy Lạp âm mưu đảo chính để sáp nhập đảo này vào Hy Lạp, dẫn tới một cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ. Quốc gia này chỉ được công nhận về mặt ngoại giao từ Thổ Nhĩ Kỳ, nước mà Bắc Síp lệ thuộc về kinh tế, chính trị và quân sự. Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU) chỉ công nhận chủ quyền của CH Síp trên toàn hòn đảo, bao gồm cả khu vực hiện do Bắc Síp kiểm soát. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ duy trì một lực lượng quân sự lớn ở Bắc Síp với sự chấp thuận của phần lớn người dân Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng CH Síp coi đây là lực lượng chiếm đóng bất hợp pháp.

 

Ixraen và CH Síp đều phát hiện trữ lượng khí tự nhiên lớn ở vùng biển nằm giữa hai nước thuộc Địa Trung Hải và đã thảo luận khả năng cung cấp khí đốt cho các thị trường châu Âu và châu Á. Việc khoan thăm dò dầu khí tại đáy biển ngoài khơi đảo Síp bắt đầu vào năm ngoái đã gây phản ứng mạnh mẽ từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng điều này xâm phạm quyền của Bắc Síp trong việc sở hữu nguồn tài nguyên tương tự. Tháng Tư vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiến hành khoan thăm dò tại vùng biển ngoài khơi Bắc Síp, khiến Chính phủ CH Síp phản ứng dữ dội, coi đây là hành động bất hợp pháp.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản