Thổ Nhĩ Kỳ lạc quan về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Ukraine

Theo hãng thông tấn Séc CTK, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 21/7 cho biết các cuộc đàm phán giữa nước này, Nga, Ukraine và Liên hợp quốc (LHQ) về xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng ở Biển Đen đến nay "vẫn đang diễn ra tốt đẹp".

Chú thích ảnh
Thu hoạch lúa mì trên cánh đồng ở Izmail, vùng Odessa, Ukraine . Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Ngoại trưởng Cavusoglu đã thể hiện sự "lạc quan" về việc sớm đạt được một thỏa thuận có thể giải quyết được những mối quan ngại của Nga và cho phép ngũ cốc của Ukraine được xuất khẩu thông qua Biển Đen. Quan chức ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh ông hiểu mối quan ngại của Tổng thống Nga Vladimir Putin và cho rằng khi vấn đề được giải quyết, con đường xuất khẩu không chỉ được mở ra đối với ngũ cốc và dầu hướng dương của Ukraine mà đối với cả các sản phẩm của Nga. Theo ông, ngay cả khi các sản phẩm của Nga không chịu ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt vẫn có sự gián đoạn nguồn cung hàng hóa của Nga liên quan đến vận tải hàng hải, bảo hiểm và hệ thống ngân hàng. Ông Cavusoglu cho biết Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cam kết sẽ dỡ bỏ những hạn chế này.

Trước đó, Tổng thống Putin ngày 19/7 tuyên bố ông hy vọng bất kỳ thỏa thuận nào cũng giải quyết được vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Nga. Trong chuyến thăm Iran mới đây, người đứng đầu nước Nga đã nhấn mạnh rằng phương Tây cần phải dỡ bỏ mọi hạn chế đối với việc xuất khẩu ngũ cốc của Nga.

Hồi tuần trước, Nga và Ukraine đã tiến hành đàm phán nhằm nối lại việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ đóng vai trò trung gian. Sau cuộc gặp, Ankara cho biết các bên đã đạt được sự đồng thuận chung và muốn điều này được văn bản hóa trong tuần này.

Hiện vẫn còn đến 25 triệu tấn lúa mì và ngũ cốc đang bị mắc kẹt tại các cảng ở Ukraine. Tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng này đã khiến giá lương thực toàn cầu tăng vọt và có nguy cơ đẩy hàng triệu người ở những quốc gia nghèo nhất trên thế giới rơi vào cảnh đói ăn.

Ngọc Long - Trần Quyên (TTXVN)
Hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine sẽ được thực hiện từ 3 cảng
Hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine sẽ được thực hiện từ 3 cảng

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, thành viên của phái đoàn đàm phán Ukraine - ông Rustem Umerov ngày 20/7 cho biết hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine sẽ được thực hiện từ 3 cảng Odessa, Yuzhny và Chernomorsk.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN