Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi lập vùng cấm bay tại Syria

Ngày 28/2, Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi các cường quốc áp đặt một vùng cấm bay tại Syria nhằm bảo vệ hàng trăm nghìn người ở đây. Tuyên bố được đưa ra sau khi ít nhất 34 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong các cuộc không kích của quân đội Syria tại khu vực Idlib.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Flickr

Hãng thông tấn Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara sẽ chấm dứt việc ngăn chặn gần 4 triệu người tị nạn đang tìm cách tới châu Âu, trong bối cảnh nước này quyết đáp trả vụ sát hại các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib, khu vực Tây Bắc Syria.

Trên trạng mạng xã hội, quan thức hàng đầu phụ trách về truyền thông của Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Altun tuyên bố Nga và Iran, những nước đang bảo trợ cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, sẽ mất hết uy tín nếu hai nước này không ngăn chặn được các hành động thù địch ở Idlib.

Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham ngày 27/2 cũng hối thúc thiết lập một vùng cấm bay tại khu vực Idlib (Syria). Ông kêu gọi Tổng thống Donald Trump giúp ngăn chặn các tấn công khiến dân thường thiệt mạng ở đây.

Sáng cùng ngày, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria đưa tin các cuộc không kích nhằm vào những khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát tại tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria đã làm 34 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Thông tin trrên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng khi Nga tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho lực lượng nổi dậy tại Idlib tên lửa vác vai để bắn vào các máy bay của quân đội Nga và Syria. Cũng theo tổ chức giám sát có trụ sở tại Anh, quân đội Syria đang tiếp tục tiến vào khu vực nông thôn tỉnh Hama ở miền Trung Syria và khu vực miền Nam tỉnh Idlib.

Giao tranh vẫn diễn ra ác liệt quanh thành phố Saraqeb ở vùng nông thôn phía Đông tỉnh Idlib. Lực lượng nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ đã chiếm Saraqeb và cắt đứt tuyến đường cao tốc M5 nối thủ đô Damascus với thành phố cổ Aleppo ở miền Bắc Syria.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết nước này và Nga đang thảo luận về việc mở cửa không phận tại vùng Idlib của Syria do Nga kiểm soát cho máy bay không người lái vũ trang và không vũ trang, song các vấn đề liên quan tới chủ đề này vẫn còn tồn đọng.

Phát biểu với giới báo chí tại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Akar khẳng định Ankara "vẫn kỳ vọng" vào đàm phán đang diễn ra giữa các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và Nga tại Ankara về vùng Idlib ở Tây Bắc Syria, nơi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang hậu thuẫn cho quân nổi dậy Syria chống lại lực lượng của Chính phủ Syria.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau các vụ không kích nhằm vào những khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát tại Saraqeb, phía Đông tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria ngày 26/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bối cảnh chiến sự leo thang trở lại, truyền thông địa phương đưa tin hàng trăm người di cư ở Thổ Nhĩ Kỳ đang đổ về các khu vực biên giới với châu Âu sau khi có thông tin nhà chức trách nước này đã "mở cửa" để làn sóng người tị nạn tới các nước châu Âu. 

Theo báo Sabah, quyết định mở cửa biên giới và không ngăn chặn người tị nạn đổ tới các nước châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra sau cuộc họp khẩn cấp do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan chủ trì.

Trong khi đó, hãng tin tư nhân DHA cho biết gần 300 người di cư đã tới tỉnh Edirne ở biên giới với Hy Lạp nhằm tiến vào các nước châu Âu khác. Nhóm người này, bao gồm người Syria, Iran, Iraq, Maroc và Pakistan, nói rằng họ tới biên giới sau khi biết thông tin về hàng chục binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng tại Syria, làm gia tăng nguy cơ xảy ra giao tranh lớn giữa binh lính Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Syria.

Trong thời gian gần đây, lại có thêm hàng trăm nghìn người Syria tại Idlib đã phải đi lánh nạn tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khi quân đội Syria được sự hỗ trợ của Nga đã giành lại được một số khu vực từ tay các nhóm nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận khoảng 3,6 triệu người tị nạn Syria và nhiều lần nói rằng nước này không thể tiếp nhận thêm. Ankara nhiều lần thúc giục châu Âu làm nhiều hơn để hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ xử lý vấn đề người di cư.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
34 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong các vụ không kích tại Syria 
34 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong các vụ không kích tại Syria 

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria ngày 27/2 đưa tin các cuộc không kích nhằm vào những khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát tại tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria đã làm 34 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN