Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài thời gian tạm giam các đối tượng nghi đảo chính

Tổng thống Erdogan đã kéo dài thời gian tạm giam các đối tượng tình nghi có liên quan tới âm mưu đảo chính lên tới 30 ngày so với quy định tối đa trước đó là 4 ngày.

Người biểu tình ủng hộ chính phủ trên cầu Bosphorus ở Istanbul ngày 21/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep  Erdogan  ngày 23/7 đã ký sắc lệnh cho phép kéo dài thời hạn tạm giam mà không cần buộc tội các đối tượng tình nghi trong vụ đảo chính bất thành hôm 15/7 lên 30 ngày, đồng thời đóng cửa một loạt cơ sở được cho là liên quan trong vụ việc trên. Đây là sắc lệnh đầu tiên của Tổng thống Erdogan trong khuôn khổ quy chế tình trạng khẩn cấp đã được ông này ban bố hôm 20/7.

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Tổng thống Erdogan đã ký sắc lệnh yêu cầu đóng cửa 1.034 trường học tư, 1.229 tổ chức từ thiện và quỹ tài trợ, 19 nghiệp đoàn, 15 trường đại học và 35 cơ sở y tế bị tình nghi liên quan tới cuộc đảo chính vừa qua, trong đó giáo sĩ Fethullah Gulen, 75 tuổi - người đang sống lưu vong ở Mỹ, bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng đằng sau âm mưu này.

Ông Erdogan cũng đã cho phép kéo dài thời gian tạm giam các đối tượng tình nghi có liên quan tới âm mưu đảo chính lên tới 30 ngày so với quy định tối đa trước đó là 4 ngày. Mục đích của việc kéo dài thời gian tạm giam mà không cần ra tòa này được cho là nhằm tạo điều kiện cho quá trình điều tra toàn bộ âm mưu đảo chính vừa xảy ra. Dự kiến, sắc lệnh này vẫn phải được Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua với đa số tối thiểu trước khi có hiệu lực.

Ngày 22/7, phát biểu trước các nghị sĩ quốc hội, ông Erdogan cam kết sẽ sớm đưa những kẻ dính líu tới âm mưu đảo chính ra trước công lý. Trước đó, ông Erdogan cáo buộc giáo sĩ Fethullah Gulen đứng đằng sau vụ đảo chính và tuyên bố "sẽ là sai lầm lớn" nếu Mỹ không cho dẫn độ nhân vật này về Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ đảo chính, coi đây là hành động cần thiết nhằm nhanh chóng loại bỏ những phần tử của tổ chức khủng bố có liên quan đến âm mưu đảo chính hôm 15/7, khiến ít nhất 246 người thiệt mạng.

TTXVN/Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản