Thổ Nhĩ Kỳ có video chứng tỏ nhà báo Saudi Arabia bị sát hại trong Lãnh sự quán

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã nắm trong tay video và băng ghi âm chứng minh nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại bên trong Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul.

Nhà báo Jamal Khashoggi đã tới Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul từ ngày 2/10 để lấy giấy tờ cho thủ tục kết hôn. Tuy nhiên, từ đó đến nay ông này chưa bước chân ra khỏi Lãnh sự quán.

Chú thích ảnh
Hình ảnh ông Khashoggi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ngày 2/10, thu từ máy quay giám sát. Ảnh: CNN

Tờ Washington Post (Mỹ) dẫn nguồn tin từ Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã thu được bản ghi âm là bằng chứng thuyết phục rằng "một nhóm 15 người Saudi Arabia được cử tới Istanbul vào ngày 2/10 đã sát hại nhà báo Khashoggi".

Theo tiết lộ từ nguồn tin giấu tên của tờ Washington Post, đoạn ghi âm thu bên trong lãnh sự quán cho thấy điều xảy ra khi nhà báo Khashoggi bước vào đây. Trong đó có giọng của ông Khashoggi và một số người nói tiếng Arập. Nguồn tin giấu tên cho biết có âm thanh ông Khashoggi bị thẩm vấn, tra tấn và sau đó sát hại.

Phía Saudi Arabia phủ nhận liên quan tới vụ mất tích của nhà báo Khashoggi và nói rằng ông này đã rời lãnh sự quán trong chiều 2/10. Trong khi đó, hôn thê của nhà báo Khashoggi đợi ông ở bên ngoài tòa nhà lãnh sự và khẳng định rằng cô không thấy ông bước ra khỏi đây. Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu các quan chức Saudi Arabia cung cấp bằng chứng cho thấy nhà báo Khashoggi đã rời lãnh sự quán.

Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) cho biết một trong những nghi phạm người Saudi Arabia là ông Salah Muhammed al-Tubaiqi – làm việc tại Cục Pháp y thuộc Bộ Nội vụ Saudi Arabia .

Nhóm 15 công dân Saudi Arabia này đã đến và rời Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 2/10 – thời điểm nhà báo Khashoggi mất tích.

Tờ New York Times (Mỹ) dẫn nguồn giấu tên cho biết vụ sát hại nhà báo Khashoggi diễn ra khá nhanh chóng và phức tạp, chỉ trong vòng 2 tiếng khi ông này đặt chân vào lãnh sự quán ở Istanbul.

Chú thích ảnh
Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul. Ảnh: CNN

Phía Thổ Nhĩ Kỳ đang điều tra liệu chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch của nhà báo Khashoggi có thể cung cấp được dữ liệu đáng giá. Theo họ, dữ liệu trong chiếc đồng hồ này có thể được truyền phát lên điện toán đám mây hoặc điện thoại di động của ông này.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết cộng đồng quốc tế đã yêu cầu Riyadh giải thích điều gì đã xảy ra với ông Khashoggi – nhà báo từng lên tiếng chỉ trích chính quyền Saudi Arabia và Thái tử Mohammed bin Salman.

Các quan chức Saudi Arabia đã đồng ý cho phép Thổ Nhĩ Kỳ điều tra lãnh sự quán để tìm manh mối về vụ nhà báo Khashoggi mất tích.

Ngày 11/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói với các phóng viên rằng Ankara sẽ “không im lặng” trước việc ông Khashoggi mất tích.

Trong diễn biến liên quan, ngày 12/10, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin một phái đoàn quan chức Saudi Arabia đã tới nước này để giải quyết vụ việc liên quan tới nhà báo được cho là mất tích Khashoggi .

Hà Linh/ Báo Tin tức
Tàu Soyuz được thiết kế để đưa phi hành gia trở về an toàn trong mọi điều kiện
Tàu Soyuz được thiết kế để đưa phi hành gia trở về an toàn trong mọi điều kiện

Giới chuyên gia khẳng định loạt tàu con thoi Soyuz của Nga, cùng loại với chiếc tàu trong sự cố ngày 11/10, được thiết kế để có thể ngừng sứ mạng và đưa phi hành đoàn trở về Trái đất an toàn trong bất cứ điều kiện nào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN