Thổ Nhĩ Kỳ bắt sống ‘mỏ vàng tình báo’ – chị gái thủ lĩnh IS

Thổ Nhĩ Kỳ vừa bắt giữ một đối tượng được cho là "mỏ vàng tình báo", sẽ giúp ích trong chiến dịch truy quét các phần tử nguy hiểm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sau này.

Chú thích ảnh
Người dân Iraq xem tin tức về cái chết của trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: Reuters

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên cho biết đã bắt giữ một người phụ nữ cùng chồng. Người phụ nữ này được cho là chị gái của tên trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi – cựu thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khét tiếng vừa bị tiêu diệt cuối tháng trước.

Đài Sputnik dẫn lời quan chức cấp cao trên cho hay đối tượng này được đánh giá là một “mỏ vàng tình báo”.

Theo nguồn tin trên, người phụ nữ 65 tuổi, có tên Rasmiya Awad, đã bị bắt giữ trong một cuộc đột kích diễn ra vào ngày 4/11. Đối tượng Awad ẩn mình trong một xe kéo gần thị trấn Azaz, phía Bắc Aleppo  - khu vực thuộc quyền kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ kể từ Chiến dịch Lá chắn Euphrates vào năm 2016.

“Đây là một mỏ vàng tình báo. Những gì bà ta biết được về IS có thể giúp chúng ta hiểu rõ và rộng hơn về tổ chức, từ đó bắt được nhiều phần tử xấu xa hơn”, vị quan chức lý giải.

Awad bị bắt giữ cùng chồng, con dâu và 5 đứa cháu. Các đối tượng trưởng thành đang bị thẩm vấn. Awad bị nghi ngờ có liên kết với tổ chức khủng bố IS, song quan chức Thổ Nhĩ Kỳ không cho biết thêm chi tiết.

Hôm 31/10, IS đã công bố trực tuyến một đoạn ghi âm xác nhận tay thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi đã chết trong cuộc đột kích cuối tuần qua của lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Tây Bắc Syria, đồng thời tuyên bố sẽ tiến hành trả thủ nhằm vào Mỹ. Thông báo của IS cũng cho hay người kế nhiệm al-Baghdadi là Abu Ibrahim al-Hashemi al-Quraishi đã được bổ nhiệm.

Mỹ đã tiến hành thủy táng al-Baghdadi với các nghi thức của người Hồi giáo, tương tự như với trùm khủng bố Osama bin Laden trước đây. Cái chết của al-Baghdadi có thể coi là thành công lớn nhất của quân đội Mỹ kể từ chiến dịch tấn công tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden tại Pakistan năm 2011.

Thủ lĩnh IS đã lẩn trốn suốt 5 năm nay. Trừ lần xuất hiện trong một đoạn video do IS tung ra hồi tháng 9/2019, lần gần đây nhất al- Baghdadi xuất diện công khai là vào tháng 7/2014 tại Đại thánh đường ở Mossoul, Iraq.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi trở thành thủ lĩnh mới của IS
Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi trở thành thủ lĩnh mới của IS

Ngày 31/10, hãng tin Amaq của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thông báo Abi Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi đã được chọn làm thủ lĩnh mới của tổ chức khủng bố này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN