Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một tay súng người Kurd nghi đánh bom khủng bố

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17/11 cho biết các lực lượng chức năng của nước này đã bắt giữ một tay súng thuộc lực lượng Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria bị tình nghi gây ra vụ tấn công khủng bố bằng xe cài bom tại thị trấn Al-Bab, miền Bắc Syria, trước đó một ngày làm 18 người chết và 30 người bị thương.

Chú thích ảnh
Thành viên Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu tuần tra tại thị trấn thuộc Al-Darbasiyah, miền Đông Bắc Syria, giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo bộ trên, vụ bắt giữ tay súng này diễn ra sau một chiến dịch thu thập thông tin về các phần tử khủng bố của Cơ quan tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG, lực lượng nòng cốt của Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn, là một nhóm khủng bố có liên quan tới đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bị chính quyền Ankara đặt ngoài vòng pháp luật.

Tính đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ cùng lực lượng dân quân ủng hộ nước này ở Syria đã tiến hành 3 chiến dịch tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và YPG ở miền Bắc Syria. Tháng trước, các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh ở Syria đã tiến hành chiến dịch tấn công YPG ở khu vực Đông Bắc Syria.

Trong khi đó, văn phòng Tổng công tố Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/11 thông báo nhà chức trách nước này đã bắt giữ 25 người là thân nhân của thủ lĩnh IS đã bị tiêu diệt Abu Bakr Al-Baghdadi. Thông báo nêu rõ những người này bị bắt giữ trong khuôn khổ một cuộc điều tra các hoạt động của IS.

Tháng 10 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch đặc biệt do Lực lượng đặc nhiệm SEAL Hải quân Mỹ tiến hành tại tỉnh Idlib của Syria do quân nổi dậy kiểm soát.

Văn Khoa (TTXVN)
Syria: Xảy ra 3 vụ đánh bom đồng thời tại thành phố Qamishli của người Kurd
Syria: Xảy ra 3 vụ đánh bom đồng thời tại thành phố Qamishli của người Kurd

Ngày 11/11, ít nhất 6 người thiệt mạng trong 3 vụ đánh bom xảy ra đồng thời tại một khu chợ ở thành phố Qamishli, Đông Bắc Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN