Thị trấn ở Ấn Độ đang bị nhấn chìm nhanh chóng

Cơ quan vũ trụ Ấn Độ cho biết thị trấn Joshimath của nước này, được biết đến là “cửa ngõ” dẫn vào dãy Himalaya, đã sụt 5,4 cm trong khoảng thời gian từ cuối tháng 12/2022 đến đầu tháng 1/2023.

Chú thích ảnh
Thị trấn Joshimath, Ấn Độ. Ảnh: AFP

Hôm 12/1, Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) đã công bố báo cáo chi tiết chỉ ra những thay đổi về độ cao ở Joshimath qua quan sát bằng vệ tinh. Theo đó, thị trấn này đã bị sụt lún nhanh chóng trong khoảng thời gian từ ngày 27/12/2022 đến ngày 8/1/2023.

Dữ liệu thống kê cho thấy Joshimath đã ghi nhận những thay đổi về độ lún trong khoảng từ 1 - 5,4 cm. Các quan sát của ISRO trong năm qua đã phát hiện tình trạng sụt lún chậm ở Joshimath lên tới 9 cm trong khoảng thời gian 9 tháng.

Người đứng đầu khu vực, ông Pushkar Singh Dhami, đã yêu cầu sơ tán hàng loạt cư dân sau khi phát hiện 603 tòa nhà trong thị trấn có vết nứt sâu.

Joshimath nằm ở bang Uttarakhand, miền Bắc Ấn Độ, nằm ở độ cao trên 1.800 mét so với mực nước biển, là điểm đến hấp dẫn của những người hành hương và khách du lịch, với nhiều ngôi đền nổi tiếng. 

Tuy nhiên, khu định cư nằm trên đỉnh địa chất Himalaya vốn đã mong manh này thường xuyên phải đối mặt với thảm hoạ môi trường nguy hiểm. Hàng nghìn người đã thiệt mạng trong nhiều thập kỷ do các thảm họa thiên nhiên như động đất, lở đất, lũ quét và tuyết lở. Riêng trận lũ lụt ở Uttarakhand hồi tháng 2/2021 đã cướp đi sinh mạng của trên 80 người.

Theo các nhà khoa học, Joshimath đã bị sụt lún trong một thời gian, với tác động ngày càng lớn do cạn kiệt nguồn nước ngầm phục vụ tưới tiêu và sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng, bao gồm cả việc xây dựng các nhà máy thủy điện.

Vân Khánh/Báo Tin tức
'Những đứa trẻ đường tàu' ở Ấn Độ
'Những đứa trẻ đường tàu' ở Ấn Độ

Mỗi năm, hàng nghìn trẻ em Ấn Độ đã bỏ nhà, lên tàu hỏa đến thành phố lớn với hy vọng thoát khỏi đói nghèo và lạm dụng. Tuy nhiên, các em thường phải đối mặt với một tương lai bất định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN