Thêm ứng cử viên chạy đua chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Hạ nghị sỹ Jason Chaffetz, Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách chính phủ của Hạ viện Mỹ chính thức tuyên bố sẽ chạy đua vào chức Chủ tịch Hạ viện.


Hạ nghị sỹ Jason Chaffetz.

Trong bối cảnh đảng Cộng hòa tiếp tục chia rẽ, Hạ nghị sỹ Jason Chaffetz, Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách chính phủ của Hạ viện Mỹ tuyên bố sẽ chạy đua vào chức Chủ tịch Hạ viện, thay vị trí của ông John Boehner, người sẽ rời chức vụ này vào cuối tháng 10. Đối thủ của ông sẽ là lãnh đạo đương nhiệm phe đa số tại Hạ viện, Hạ nghị sỹ Kevin McCarthy.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của Hạ nghị sỹ Jason Chaffetz ngày 4/10 trên kênh truyền hình Fox News Sunday, cho biết ông sẽ chạy đua vào vị trí này để "lãnh đạo cách giải quyết các vấn đề khó khăn nhất mà nước Mỹ đang phải đối mặt".

Ông cho rằng không thể "thăng chức một cách tự động cho nhóm lãnh đạo hiện nay" vì điều này sẽ không báo hiệu một sự thay đổi. Ông nhấn mạnh ông Boehner nghỉ trong bối cảnh bất mãn ngày càng tăng từ cánh hữu của đảng Cộng hòa, do đó các nghị sỹ của đảng này không thể đưa một thành viên trong nhóm lãnh đạo của ông lên thay.

Theo ông, các nghị sỹ Cộng hòa cần một "gương mặt mới, con người mới" cho vị trí Chủ tịch Hạ viện. Hạ nghị sỹ Chaffetz khẳng định ông là người có thể hàn gắn chia rẽ hiện nay giữa các thành viên cực hữu của đảng Cộng hòa và các thành viên trung dung hơn.

Hạ nghị sỹ Chaffetz năm nay 48 tuổi, đến từ bang Utah. Quyết định của ông tham gia cuộc đua cho chức Chủ tịch Hạ viện có thể sẽ mở đường cho một số ứng viên khác có hành động tương tự. Trong đó có một số hạ nghị sỹ đang nổi lên như Jim Jordan, Jeb Hensarling và Tom Price. Trước đó, ngày 25/9, Hạ nghị sỹ John Boehner bất ngờ đưa ra quyết định từ chức sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 10 này, với nguyên nhân được cho là chịu sức ép từ thành phần cực hữu của đảng Cộng hòa.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản