Thêm quốc gia EU tuyên bố 'hồi sinh' than đá giữa khủng hoảng năng lượng

Sau Đức và Áo, Hà Lan đã gia nhập danh sách các quốc gia sẽ quay lại sử dụng than đá để giải quyết tình trạng thiếu khí đốt giữa khủng hoảng năng lượng.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Global Look Press 

Theo đài RT (Nga), Bộ trưởng Năng lượng và Khí hậu Hà Lan Rob Jetten đã tuyên bố rằng nước này sẽ gỡ bỏ toàn bộ hạn chế từng áp đặt đối với các nhà máy nhiệt điện than. Đồng thời, giới chức cũng kêu gọi các doanh nghiệp khẩn cấp tiết kiệm năng lượng càng nhiều càng tốt trước mùa đông.

Hôm 20/6, ông Jetten cho biết Hà Lan đã kích hoạt giai đoạn “cảnh báo sớm” theo kế hoạch chống khủng hoảng năng lượng, trong bối cảnh nước này có nguy cơ phải đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên trầm trọng trong mùa đông tới. Đồng thời, Bộ trưởng Năng lượng và Khí hậu Hà Lan cho biết thêm rằng quyết định trên đã được chuẩn bị và phối hợp với các quốc gia thành viên châu Âu khác trong nhiều ngày qua.

“Nội các đã quyết định lập tức rút lại những hạn chế sản xuất đối với các nhà máy nhiệt điện than”, ông Jetten nói và đề cập đến quy định tất cả các nhà máy nhiệt điện than ở Hà Lan chỉ được vận hành tối đa 35% công suất. “Tôi muốn nhấn mạnh rằng ở thời điểm hiện tại, Hà Lan vẫn chưa phải đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt trầm trọng”, ông Jetten nói song khẳng định rằng nhiều quốc gia đang bị Nga siết chặt nguồn cung khí đốt.

Trong động thái tương tự, hôm 19/6, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết Berlin sẽ phải đẩy mạnh sử dụng than để sản xuất điện nhằm bù đắp lượng khí đốt tự nhiên thiếu hụt từ Nga. Ông Habeck thừa nhận đây là thực tế cay đắng, song nếu không làm vậy, các kho dự trữ khí đốt sẽ không đủ đầy để cung cấp cho người dân qua mùa đông năm nay.

Trong khi đó, Chính phủ Áo cũng đã làm việc với tập đoàn năng lượng thuộc sở hữu nhà nước Verbund để chuyển đổi nhà máy nhiệt điện đốt khí tự nhiên ở khu vực phía nam Styria sang sản xuất điện từ than trong trường hợp tình trạng khẩn cấp về năng lượng ngày càng nghiêm trọng.

Những động thái này được đưa ra sau khi Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga tuyên bố cắt giảm 60% nguồn cung khí đốt tự nhiên đến Đức thông qua đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc (Nord Stream). Gazprom giải thích việc cắt giảm lưu lượng khí đốt này là do Công ty Siemens của Đức không đưa các thiết bị bơm khí đốt trở lại trạm bơm đúng hạn sau khi sửa chữa, do lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Các quan chức châu Âu cáo buộc quyết định này hoàn toàn mang tính  chính trị và có liên quan đến căng thẳng giữa Nga và phương Tây về chiến dịch quân sự của Moskva ở Ukraine.

Cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay đang trở nên thách thức hơn đối với các nhà hoạch định chính sách châu Âu khi khu vực này đang đối mặt với lạm phát tăng cao do giá lương thực và năng lượng leo thang.

Giá khí đốt theo hợp đồng của Benchmark Dutch được giao dịch ở mức 127 euro/1MWH trong ngày 20/6, tức tăng hơn 50% so với đầu năm 2022. Giám đốc điều hành công ty điện lực lớn nhất của Đức RWE, ông Markus Krebber cho biết giá điện có thể sẽ phải mất 3 đến 5 năm để quay trở lại mức giá thấp, ảnh hưởng trực tiếp đến chi tiêu của các hộ gia đình và triển vọng kinh tế

Hải Vân/Báo Tin tức
Châu Âu cân nhắc sử dụng than đá để đảm bảo nguồn cung khí đốt
Châu Âu cân nhắc sử dụng than đá để đảm bảo nguồn cung khí đốt

Các doanh nghiệp châu Âu nhập khẩu khí đốt của Nga đang tìm kiếm các nguồn cung nhiên liệu thay thế và thậm chí còn cân nhắc quay trở lại sử dụng than đá để bù đắp nguồn khí đốt thâm hụt từ Nga, trong bối cảnh lo ngại nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng năng lượng vào mùa Đông nếu các kho không được trữ đầy. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN