Thêm nhiều trường công lập tại Mỹ hạn chế học sinh sử dụng điện thoại di động

Ngày 10/7, Thống đốc bang Virginia (Mỹ), ông Glenn Youngkin đã ban hành lệnh hạn chế hoặc cấm sử dụng điện thoại di động đối với khoảng 1,2 triệu học sinh trường công. Lệnh này nhằm ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe tâm thần và thành tích học tập kém ở thanh thiếu niên.

Thống đốc Youngkin đã chỉ đạo Sở Giáo dục Virginia soạn thảo các bước hạn chế sử dụng điện thoại di động trong thời gian giảng dạy, chẳng hạn như sử dụng túi đựng hoặc tủ đựng điện thoại di động chuyên dụng. Đến ngày 16/9 sở phải ban hành hướng dẫn cuối cùng về quy định mới và các trường sẽ thực hiện từ ngày 1/1/2025. Các quan chức giáo dục sẽ xem xét các trường hợp ngoại lệ để phụ huynh liên lạc với trẻ vì những lý do cần thiết, cũng như các quy định đối với học sinh có nhu cầu y tế hoặc trong các tình huống khẩn cấp. 

Thống đốc Youngkin nhấn mạnh: “Tạo ra một môi trường giáo dục không có điện thoại di động ở các trường công không chỉ là một biện pháp thận trọng mà còn là một biện pháp thiết yếu để thúc đẩy môi trường giáo dục lành mạnh và tập trung hơn, nơi mọi trẻ em đều được tự do học tập”.

Quyết định trên được đưa ra sau lệnh cấm điện thoại di động tương tự được Học khu Thống nhất Los Angeles (LAUSD), bang California, công bố vào tháng trước. Hiệu trưởng Trường Công lập thành phố New York cho biết cũng đang xem xét lệnh cấm điện thoại đối với học khu lớn nhất của Mỹ này. 
Một nghiên cứu của Hiệp hội Tâm lý Mỹ được công bố trước đó cho thấy thanh thiếu niên dành hơn 3 giờ mỗi ngày trên mạng xã hội sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc các chứng bệnh liên quan tới sức khỏe tâm thần. Bên cạnh đó, việc sử dụng điện thoại di động trong lớp làm ảnh hưởng đến khả năng tập trung và tham gia của học sinh, dẫn đến điểm số thấp hơn.

Thanh Hải (TTXVN)
Thành phố Los Angeles cân nhắc cấm điện thoại thông minh trong trường học
Thành phố Los Angeles cân nhắc cấm điện thoại thông minh trong trường học

Các quan chức giáo dục thành phố Los Angeles (bang California, Mỹ) đang xem xét khả năng cấm học sinh sử dụng điện thoại thông minh trong trường học nhằm hạn chế sự xao nhãng và tác động tiêu cực của mạng xã hội đến việc học tập và sức khỏe tâm thần của trẻ em.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN