Thêm người Cộng hòa nói lời cay đắng với ông Trump

So sánh ứng cử viên đại diện đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng Donald Trump là ông vua cởi truồng*, cựu quan chức dưới thời cố Tổng thống Ronald Reagan tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton.

Ông Frank Lavin.

Ông Frank Lavin hiện là CEO của công ty Export Now giúp các thương hiệu Mỹ bán hàng online ở Trung Quốc. Đánh giá về hai ứng cử viên cho vị trí Tổng thống Mỹ, vị quan chức từng phục vụ dưới thời cố Tổng thống Mỹ Ronald Reagan nói: Việc bà Hillary Clinton xứng đáng giành chiến thắng có thể là điều chưa tỏ, nhưng việc ông Donald Trump xứng đáng thua là chuyện đã quá rõ ràng.

Theo đó, ông Lavin tuyên bố sẽ làm điều chưa từng làm trong 40 năm bỏ phiếu: gửi lá phiếu của ông về cho ứng của viên của phe Dân chủ bởi đại diện đảng Cộng hòa là người nói những chuyện to tát nhưng bản thân lại chỉ là một "ông vua cởi truồng". Ông Lavin thú nhận, với một người đã phục vụ trong chính quyền Cộng hòa trên 40 năm, đây là một quyết định khó khăn.

Phân tích thêm doanh nhân của thành phố New York, ông Lavin cho rằng những phẩm chất và hành vi cần có của một tổng thống, ông Trump không hội tụ đủ. Điều này sẽ chỉ bảo đảm sự thất bại trong nhiệm kỳ tổng thống nếu ông Trump trúng cử.

Từng chứng kiến nhiều đời tổng thống làm việc với những người khó nhằn và những vấn đề khó nhằn, ông Lavin khẳng định tổng thống Mỹ là một người cần một tầm nhìn chiến lược và linh động, kết hợp với sự lạc quan và khiếu hài hước, biết đương đầu với chỉ trích và bám sát mục tiêu đề ra.

Trong khi đó, ông Lavin đánh giá ông Trump lại có cách tiếp cận vấn đề theo hướng chọn những cuộc chiến không hề liên quan với mục tiêu của vị ứng cử viên này. Ví dụ điển hình nhất là cuộc chiến với gia đình của Đại úy Lục quân Mỹ Humayun Khan. Theo ông Lavin, người Mỹ nợ người thanh niên trẻ này lòng biết ơn và nợ bố mẹ người thanh niên này sự tôn trọng cho cách ứng xử văn minh của họ với ông Trump.

Thừa nhận rằng có nhiều vấn đề ông và bà Hillary Clinton không cùng quan điểm. Nhưng khi nói đến các vấn đề cốt lõi ngoại giao mà nước Mỹ đang đối mặt như quan hệ đồng minh, cam kết an ninh và hợp tác thế giới, ông cho rằng bà Hillary tiến gần hơn đến cách nhìn của người Cộng hòa so với ông Trump, dù ông Trump là một người Cộng hòa. Và ông Trump khiến ông cảm thấy xấu hổ.

Ông Lavin kết luận: “Tôi sẽ bỏ phiếu bầu Hillary. Và tôi sẽ bầu ở Ohio**”.

* Ông Lavin ám chỉ đến vị vua trong truyện ngụ ngôn Andersen "Bộ quần áo mới của nhà vua".

** Ohio là một trong các bang quan trọng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016


Vũ Anh (Theo CNN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản