Thế giới hoan nghênh Nga gia nhập WTO

Sau khi Nga nhận được sự chấp thuận của các đối tác thương mại để trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sau 18 năm đàm phán, dư luận thế giới ngày 11/11 coi đây là kết quả lịch sử của WTO, là một tin tốt lành, đặc biệt trong bối cảnh ảm đạm hiện nay của nền kinh tế thế giới.

Đoàn đàm phán Nga tại Geneve, Thụy Sĩ, về việc Nga gia nhập WTO ngày 10/11.


Ủy ban châu Âu (EC) đánh giá sự kiện này sẽ là “một cú hích lớn trong phát triển quan hệ kinh tế giữa Liên minh châu Âu (EU) và Nga”.

Đại diện các nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Anh đều lên tiếng hoan nghênh thành viên mới của WTO. Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định ủng hộ Nga gia nhập WTO và cho rằng điều này sẽ góp phần tăng khối lượng xuất khẩu của các nhà sản xuất Mỹ. Ông Obama cũng tin tưởng Nga sẽ tuân thủ các luật lệ của WTO, liên quan đến việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, một chủ đề đặc biệt nhạy cảm đối với Mỹ. Ngoại trưởng Anh Wyliam Heyg đánh giá sự kiện Nga gia nhập WTO sẽ mở ra những tiềm năng kinh tế mới cho tất cả các bên. Trong khi đó, Quốc vụ khanh phụ trách ngoại thương Pháp Pierre Leloush cũng có chung đánh giá trên và coi đây là cơ hội mới đối với các ngành công nghiệp, nông nghiệp Pháp, trước hết trong việc xuất khẩu các sản phẩm lương thực, thực phẩm, rượu vang của Pháp vào Nga.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cùng ngày ra tuyên bố hoan nghênh sự kiện Nga gia nhập WTO và nêu rõ chính phủ Nhật Bản luôn ủng hộ Nga sớm gia nhập tổ chức này cũng như hy vọng hệ thống ngoại thương của Nga ngày càng được củng cố và phát triển.

Hiện tại, 26 quốc gia khác đang đàm phán gia nhập WTO. Nền kinh tế lớn mới nổi gần đây nhất gia nhập WTO là Trung Quốc vào năm 2001 sau 15 năm tiến hành đàm phán.

Tin, ảnh: Đức Hùng (P/v TTXVN tại Thụy Sĩ)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản