Thế giới có thể sẽ 'đón' El Nino

Ngày 17/5, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) đã dự báo rằng, với những dữ liệu khí tượng thủy văn thu thập được hiện nay, cả hai mô hình thời tiết là trung tính hoặc El Nino đều có cơ hội ngang nhau chi phối thời tiết toàn cầu trong nửa cuối năm 2012.

 

Các chuyên gia khí tượng WMO và Mỹ nhấn mạnh các điều kiện dẫn đến hiện tượng La Nina năm 2011- 2012 đã suy yếu và chấm dứt vào đầu tháng 4. Các điều kiện thời tiết trung tính không El Nino hoặc La Nina sẽ tiếp tục trong mùa hè ở Bắc Bán cầu. Trong nửa cuối năm 2012, hiện tượng La Nina không thể tái diễn nhưng mô hình thời tiết tiếp tục trung tính hoặc phát triển thành hiện tượng El Nino đều có cơ hội ngang nhau sẽ diễn ra. WMO và các cơ quan khí tượng các nước cần giám sát chặt chẽ các điều kiện khí tượng thủy văn ở vành đai nhiệt đới của Thái Bình Dương như nhiệt độ và áp suất bề mặt đại dương, gió mậu dịch… để đánh giá và dự báo chính xác một trong hai mô hình thời tiết này sẽ xảy ra trong nửa cuối năm 2012.

 

Mô hình thời tiết trung tính hoặc El Nino đều có cơ hội ngang nhau chi phối thời tiết toàn cầu trong nửa cuối năm 2012. Nguồn: Internet.

 

Các chuyên gia khí tượng thủy văn của WMO cho biết các kết quả mới nhất từ các mô hình dự báo và nhận định của các chuyên gia vào thời điểm hiện tại đều cho rằng những biến đổi khác thường của nhiệt độ bề mặt đại dương ở vành đai nhiệt đới của Thái Bình Dương có thể chỉ dao động quanh các điều kiện thời tiết trung tính trong mùa Hè ở Bắc Bán cầu. Tuy nhiên, sau tháng 7/2012, các thông số dự báo thời tiết này có thể biến đổi. Trên cơ sở hiện tượng tăng nhiệt độ mới đây ở các lớp nước ở độ sâu hơn trong vành đai nhiệt đới của Thái Bình dương, WMO dự báo hiện tượng El Nino có thể xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9/2012 nhưng cũng không loại trừ mô hình thời tiết trung tính sẽ kéo dài suốt năm 2012. Thông số quan trọng là liệu sự ấm lên của bề mặt vành đai nhiệt đới của Thái Bình Dương có đủ mạnh để gây biến đổi lớn nhiệt độ của khí quyển, điều kiện thiết yếu để nuôi dưỡng hiện tượng El Nino trong khi hiện tượng La Nina không thể tái diễn trong nửa cuối của năm 2012.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản