Thấy gì từ trường hợp cậu bé 9 tuổi mắc COVID-19 không lây cho 172 người tiếp xúc

Một cậu bé 9 tuổi mắc COVID-19 tại miền Đông nước Pháp đã không lây bệnh cho bất kỳ ai trong số 172 người tiếp xúc gần với cậu.

Chú thích ảnh
Trường học tại Pháp đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Keystone Press Agency

Theo hãng tin AFP, các nhà nghiên cứu rút ra kết luận rất có thể trẻ em không thuộc nhóm đối tượng truyền bệnh chính.

Trước đó, cậu bé trên được xác định bị mắc bệnh liên quan đến ca “siêu lây nhiễm” Steve Walsh – nhà doanh nhân người Anh đầu tiên dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 sau khi tham dự một cuộc hội nghị doanh nghiệp ở Singapore vào tháng Một vừa qua.

Bệnh nhân Walsh đã lây nhiễm cho nhiều người khác khi ông tới một căn nhà gỗ trong khu nghỉ mát trượt tuyết Contamines-Montjoie ở tỉnh Haute-Savoie (Pháp) với 15 người khác. Phần lớn khách trong căn nhà nghỉ dưỡng đó nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, theo kết quả điều tra của Cơ quan Y tế Công cộng Pháp (ECDC), một trong những người mắc COVID-19 là cậu bé 9 tuổi đã không lây bệnh cho anh chị em cũng như bất kỳ ai khác, mặc dù số người tiếp xúc gần với cậu là 172 người. 

Trong báo cáo điều tra xuất bản trên tạp chí y khoa Clinical Infectious Diseases (Bệnh truyền nhiễm lâm sàng), các tác giả đề cập cậu bé vừa bị nhiễm SAR-CoV-2 vừa mắc cúm và cảm lạnh thông thường. Mặc dù hai người em của cậu nhiễm cúm và cảm lạnh song các bé lại không mắc COVID-19.

“Đứa trẻ mắc COVID-19 cùng một lúc với các loại virus khác đã tham gia 3 lớp học trượt tuyết. Cậu bé có triệu chứng nhưng không lây truyền virus. Điều đó cho thấy mức độ lây nhiễm virus từ trẻ em có khác biệt”, Kostas Danis - một nhà dịch tễ học tại ECDC - trả lời hãng AFP.

Cậu bé chỉ có các triệu chứng nhẹ và khi được kiểm tra, mức độ virus tồn tại trong cơ thể hầu như khó phát hiện. Mức độ bệnh nhẹ được cho là nguyên nhân khiến cậu bé không lây nhiễm cho người khác.

Các nhà nghiên cứu tin rằng thông thường, vì trẻ em chỉ có các triệu chứng nhẹ nên mức độ lây truyền virus có thể ít hơn nhiều so với người lớn khi mắc bệnh. “Trẻ em có thể không phải là nguồn lây lan chính loại virus này”, báo cáo điều tra đề cập.

Theo Giáo sư Jonathan Ball – một nhà virus học tại Đại học Nottingham, “hiểu rõ hơn về đối tượng truyền bệnh là một mảnh ghép trong bản đồ tìm hiểu virus SARS-CoV-2”.

Mặc dù cho đến hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được vì sao tỷ lệ trẻ em mắc COVID-19 thấp, song họ nghi ngờ phản ứng miễn dịch của trẻ em bằng cách nào đó có khả năng tiêu diệt virus nhanh hơn người cao tuổi – nhóm đối tượng có xu hướng bị bệnh nặng hơn.

Báo cáo trên được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu tại Đại học London (Anh) kết luận việc đóng cửa trường học chỉ tạo ra tác động nhỏ đến sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Trước đó, hàng chục quốc gia đã yêu cầu đóng cửa tất cả trường học để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
UNICEF: Đại dịch COVID-19 khiến hàng triệu trẻ em Trung Đông rơi vào cảnh nghèo đói
UNICEF: Đại dịch COVID-19 khiến hàng triệu trẻ em Trung Đông rơi vào cảnh nghèo đói

Hàng triệu trẻ em Trung Đông sẽ trở nên nghèo khó hơn khi những người chăm sóc chúng bị mất việc làm vì biện pháp phong toả trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 trên toàn khu vực, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) cho biết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN