Thay đổi chủ sở hữu, Twitter vẫn phải tuân thủ nghiêm các quy định về nội dung đăng tải

Giới quan sát nhận định việc tỷ phú Elon Musk mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD và đề cập các kế hoạch hướng đến cách tiếp cận lỏng lẻo hơn trong khâu kiểm chứng nội dung có thể sẽ dẫn đến những xung đột với các luật mới mà Liên minh châu Âu (EU) thông qua để bảo vệ người dùng trước các nguy cơ tin tức sai sự thực, phát ngôn thù hận hoặc các nội dung gây hại.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Twitter trên màn hình điện thoại. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Kỹ thuật số Pháp Cedric O cho rằng tỷ phú Musk sẽ có nhiều ý tưởng thú vị cho Twitter nhưng cần ghi nhớ Đạo luật kỹ thuật số, mà EU mới thông qua và sẽ có hiệu lực từ năm 2024, để đảm bảo tuân thủ nghĩa vụ sàng lọc thông tin sai sự thực và kích động thù hận mà mọi nền tảng kỹ thuật số đều phải thực hiện bất kể chủ sở hữu là ai. Văn phòng Thủ tướng Anh Boris Johnson nhấn mạnh Twitter cần duy trì trách nhiệm và bảo vệ người dùng, kể cả khi thay đổi chủ sở hữu.

Theo đạo luật mới của EU, các công ty công nghệ phải trang bị các hệ thống giúp nhanh chóng phát hiện, gắn dấu cảnh báo hoặc gỡ bỏ những nội dung phạm pháp, yêu cầu các nền tảng công nghệ lớn phải minh bạch hơn bằng cách cho phép các nhà quản lý và nghiên cứu tiếp cận dữ liệu về cách các hệ thống của họ giới thiệu nội dung cho người dùng.

Tương tự, Ấn Độ cũng tái khẳng định quan điểm các nền tảng mạng xã hội phải chịu trách nhiệm về nội dung đăng tải và phát ngôn của người dùng trên các nền tảng này sau khi Twitter xác nhận thương vụ với tỷ phú Elon Musk. Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề Công nghệ và điện tử Ấn Độ Rajeev Chandrasekhar khẳng định việc một nền tảng thay đổi người sở hữu không ảnh hưởng đến những quy định mà nền tảng đó phải tuân thủ.

Từ năm 2021, Ấn Độ đã ban hành luật yêu cầu các nền tảng mạng xã hội phải chịu trách nhiệm về các nội dung đăng tải, tuân thủ luật thông tin và công nghệ của nước này, tuân thủ các yêu cầu về việc dỡ bỏ những thông tin sai phạm mà chính quyền đưa ra và phải minh bạch các cơ chế xử lý khiếu nại của người dùng.

Lê Ánh (TTXVN)
Twitter có thể trở sinh lời hơn dưới đế chế Elon Musk?
Twitter có thể trở sinh lời hơn dưới đế chế Elon Musk?

Kể từ khi chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào năm 2013, Twitter rất ít khi thu được lợi nhuận ngay cả khi mạng xã hội này có tầm ảnh hưởng lớn về chính trị và văn hóa trên toàn thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN