Thất nghiệp ở Pháp cao nhất trong hơn 20 năm

Lần đầu tiên kể từ năm 1990, số người thất nghiệp ở Pháp trong tháng 8 đã vượt mốc 3 triệu người, tương đương khoảng 10% dân Pháp trong tuổi lao động không có việc làm.

Con số mới công bố của Bộ Việc làm Pháp đã tạo thêm áp lực cho Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng chính phủ của Thủ tướng Jean-Marc Ayrault, vốn đang bị chỉ trích là chưa tìm ra biện pháp đủ mạnh để vực dậy nền kinh tế hàng đầu trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) này.


Người thất nghiệp xếp hàng dài tại một trung tâm việc làm ở Paris. Nguồn: Internet.


Phát biểu tại Paris (Pari), Thủ tướng Jean-Marc Ayrault cho rằng con số thất nghiệp kể trên quả là "hết sức trầm trọng", trong khi Bộ trưởng Việc làm Pháp Michel Sapin cảnh báo con số này có thể còn tiếp tục tăng.

Theo giới phân tích, cùng với số người thất nghiệp cao, tỷ lệ tăng trưởng của Pháp trong năm nay dự tính chỉ đạt 0,3%, trong lúc để bảo đảm cân bằng cho thị trường lao động, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) phải tăng tối thiểu là 1,5%.

Báo Pháp Le Figaro nêu rõ những con số trên cho thấy Chính phủ Pháp đang đứng trước một bài toán hết sức nan giải, đồng thời cho rằng nếu không nâng cao khả năng cạnh tranh thì Pháp khó có khả năng đẩy lui nạn thất nghiệp.

Báo chí Pháp cũng nhận định những khó khăn kinh tế ngày càng chồng chất đang đặt Tổng thống Francois Hollande, người mới lên nắm quyền được hơn 3 tháng, trước nhiều thách thức lớn lao.

Trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống, ông Hollande từng cam kết nếu trúng cử sẽ chấn hưng kinh tế và tạo thêm nhiều việc làm, đưa nền kinh tế Pháp hoạt động đúng hướng, tập trung vào tăng trưởng nhiều hơn là các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" đã được thông qua ở các nước khác trong Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, tháng 7 vừa qua, hàng loạt các tập đoàn Pháp thông báo những khó khăn kinh tế và chương trình cắt giảm nhân sự, trong đó có kế hoạch giảm việc làm ồ ạt tại Hãng chế tạo ô tô lớn nhất của Pháp - PSA Peugeot Citroen.

Viện Thống kê quốc gia Pháp, INSEE, cảnh báo thất nghiệp sẽ gia tăng từ nay đến cuối năm và thị trường lao động Pháp sẽ không có dấu hiệu hồi phục trước năm 2013.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản