Thành viên gia đình nào có thể nối gót Tổng thống Trump theo nghiệp chính trị?

Giống Tổng thống Mỹ Donald Trump, dù không có kinh nghiệm chính trị trước đó nhưng một số thành viên trong gia đình ông đã tỏ ra "bén duyên", thậm chí hứa hẹn tạo tiếng vang với sự nghiệp chính khách.

Chú thích ảnh
Tổng thống Donald Trump cùng ba người con lớn. Ảnh: Reuters

Giới quan sát dự đoán khả năng cao một số người con của ông Trump có thể theo đuổi con đường chính trị giống ông. Đa số tập trung vào hai nhân vật là Ivanka Trump và Donald Trump Jr. Mới đây, cô con dâu Lara Trump cũng được đánh giá là một chính trị gia tiềm năng khi xuất hiện tin đồn bà sẽ ra tranh cử vào Thượng viện. 

Tờ New York Times ngày 19/11 dẫn ba nguồn tin thân cận với bà Lara Trump cho hay người phụ nữ 38 tuổi này đang xem xét quyết định tranh cử chức Thượng nghị sĩ bang Bắc Carolina vào năm 2022 để thay thế ông Richard Burr sắp sửa nghỉ hưu. 

Cuộc đua giành chiếc ghế thay thế ông Burr sắp tới được dự báo là màn rượt đuổi sít sao sau khi bang Bắc Carolina trở thành một chiến trường sinh tử trong mùa bầu cử năm nay. Ông Donald Trump đã chiến thắng bang Bắc Carolina ở khoảng cách 1,3 điểm % - biên độ nhỏ hơn so với năm 2016. Điều này ám chỉ rằng Bắc Carolina có thể đã chuyển đổi từ thiên Đảng Cộng hòa sang bang dao động nhiều hơn. 

Chú thích ảnh
Bà Lara Trump. Ảnh: NYT

Bà Lara từng là huấn luyện viên cá nhân và nhà sản xuất truyền hình cho Insider Edition. Bà kết hôn với ông Eric Trump năm 2014.  Vợ chồng bà cùng hai con gái nhỏ đang sống ở Westchester, New York. Eric Trump là thành viên kín tiếng nhất trong gia đình. Ông chưa từng “lấn sân” lĩnh vực chính trị, tạo điều kiện cho vợ theo đuổi con đường quan lộ. 

Bà Mercedes Schlapp, cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump, đã miêu tả con dâu thứ của tổng thống là “có sức lôi cuốn quần chúng” và “tài năng thiên bẩm về chính trị”. Nữ cố vấn cao cấp tiết lộ: “Đặc biệt, tại Bắc Carolina, mọi người đều biết đến bà. Bà làm việc rất chăm chỉ tại ban chiến dịch cũng như đóng góp nhiều quyết định quan trọng”. 

Cựu cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway đánh giá bà Lara Trump “rất đáng gờm”. “Bà hội tụ đủ ba yếu tố cần thiết: Có thể quyên tiền tài trợ, nâng cao nhận thức về các vấn đề cốt lõi và thu hút sự chú ý của mọi người về cuộc tranh cử. Không giống nhiều chính trị gia điển hình, bà kết nối với mọi người và là một sứ giả lôi cuốn”, bà Conway đánh giá. 

Bà Lara Trump – người từng phát biểu tại Đại hội Toàn quốc Đảng Cộng hòa Mỹ cùng với một số buổi vận động tranh cử - từ chối trả lời New York Times về kế hoạch tương lai.

Chú thích ảnh
Ông  Donald Trump Jr. Ảnh: AP

Trước đó, nhiều chuyên gia chính trị dự đoán con trai cả Donald Trump Jr (42 tuổi) và con gái Ivanka (39 tuổi) của ông Trump nhiều khả năng tham gia vào con đường chính trị trong tương lai. Xuất thân là một doanh nhân thành đạt, một ngôi sao truyền hình thực tế, ông Donald Trump Jr dường như “bén duyên” sự nghiệp chính khách kể từ ngày cha nhậm chức. Ông nổi tiếng với những bài phát biểu theo chủ nghĩa dân túy mạnh mẽ. Ông cũng đóng vai trò then chốt trong đội ngũ tranh cử của cha. 

Bà Sarah Elliott, Chủ tịch Hội thành viên Đảng Cộng hòa ở nước ngoài, hé lộ ông Donald Trump Jr. từng bày tỏ ý định theo đuổi con đường chính trị. Người con trai cả này chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ của những người từng ủng hộ ông Trump. 

Ivanka Trump là Phó Chủ tịch Tập đoàn Trump Organiztion đồng thời giữ chức cố vấn cấp cao Nhà Trắng. Tại cương vị mới, Ivanka đã đại diện cha tham dự nhiều cuộc họp quan trọng, tiếp đón những quan khách quốc tế. Bản thân cô từng thừa nhận rằng vai trò của mình - một công dân thường, không phải quan chức chính phủ - trong Nhà Trắng là "chưa từng có tiền lệ". 

Báo Atlantic đưa tin Tổng thống Trump từng hỏi con gái muốn đảm nhận vai trò cao nhất tại Ngân hàng Thế giới (WB) hay không “vì cô rất giỏi khi xử lý những con số”. Tuy nhiên, Ivanka đã từ chối lời đề nghị này, trả lời bố rằng bản thân hoàn toàn “hạnh phúc với công việc” cố vấn Nhà Trắng mà mình đang đảm nhiệm.

Tuy nhiên, những người thân thiết với Ivanka cho biết cô vẫn đang phân vân việc cùng gia đình sống ở New Jersey hay Florida, đồng thời chưa có ý định theo đuổi sự nghiệp chính trị ngay thời điểm này. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao APEC trực tuyến
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao APEC trực tuyến

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/11 thông báo ông sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 27, chính thức diễn ra trong ngày 20/11 theo hình thức trực tuyến. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN