Thương vụ bán vũ khí chục tỷ USD cho UAE của Tổng thống Trump gặp khó

Ba thượng nghị sĩ Mỹ ngày 18/11 cho biết họ sẽ trình các nghị quyết nhằm ngăn cản những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump bán vũ khí cho Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Chú thích ảnh
Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ. Ảnh: AP/TTXVN

Theo hãng tin Reuters, hai thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bob Menendez và Chris Murphy cùng với thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rand Paul sẽ trình 4 nghị quyết riêng rẽ. Mục đích là phản đối kế hoạch của Washington bán các loại vũ khí và phương tiện quân sự bao gồm máy bay không người lái Reaper, chiến đấu cơ F-35, tên lửa không đối không… trị giá hơn 23 tỷ USD cho UAE.

Thương vụ vũ khí lớn này có thể làm thay đổi cán cân quyền lực ở Trung Đông. Nhiều nhà lập pháp cũng bày tỏ lo ngại UAE có thể sử dụng những vũ khí của Mỹ tấn công và gây hại cho dân thường ở Yemen – nơi đang xảy ra cuộc nội chiến, gây ra những thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Trước đó, khi tin tức về thỏa thuận mua bán vũ khí giữa Mỹ và UAE được công bố, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã cảnh báo các vũ khí này sẽ được sử dụng cho "các cuộc tấn công vi phạm luật nhân đạo quốc tế, kéo theo việc sát hại cũng như làm bị thương hàng nghìn dân thường Yemen”.

Theo quy định của luật pháp Mỹ, đối với các thỏa thuận mua bán vũ khí lớn, các thượng nghị sĩ có quyền bỏ phiếu những nghị quyết phản đối thương vụ. Tuy nhiên, xét trong bối cảnh hiện tại, để có hiệu lực, những nghị quyết bác bỏ cần phải thông qua Thượng viện. Thượng viện hiện do đảng Cộng hòa nắm giữ. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng có quyền phủ quyết các nghị quyết trên.

Các thượng nghị sĩ cho biết chính quyền của Tổng thống Trump đang tìm cách đẩy nhanh việc triển khai thỏa thuận, đặc biệt là sau khi Washington làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình giữa UAE và Israel.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Israel và UAE đẩy mạnh bình thường hóa quan hệ
Israel và UAE đẩy mạnh bình thường hóa quan hệ

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 17/11, Thái tử Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Mohammed bin Zayed al Nahyan và Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã thỏa thuận các vấn đề liên quan đến trao đổi các đoàn công tác giữa hai nước. Đây là bước đi mới nhất trong quá trình tiến tới bình thường hóa quan hệ song phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN