Thành viên đoàn WHO nói về khả năng SARS-CoV-2 thoát từ Viện Virus Vũ Hán

Tin đồn virus SARS-CoV-2, vốn cướp đi sinh mạng của trên 2,2 triệu người trên thế giới, bị rò rỉ từ Viện Virus Vũ Hán đã trở thành một trong những thuyết âm mưu về đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Các chuyên gia Trung Quốc làm việc bên trong phòng thí nghiệm tại Viện Virus Vũ Hán. Ảnh: ET

Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc cho rằng SARS-CoV-2 thoát ra môi trường từ phòng thí nghiệm bên trong viện nghiên cứu của họ. 

Trả lời phỏng vấn tạp chí Scientific American hồi tháng 6/2020, bà Shi Zhengli, một trong những chuyên gia hàng đầu Trung Quốc về virus Corona ở loài dơi, đồng thời là Phó Giám đốc Viện Virus Vũ Hán, chia sẻ ban đầu bản thân cũng băn khoăn không rõ virus có rò rỉ từ phòng thí nghiệm này hay không. Tuy nhiên, các cuộc kiểm tra sau đó cho thấy không có trình tự gien nào khớp với virus do phòng thí nghiệm lưu giữ. Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, bà Shi tuyên bố đánh cược mạng sống rằng loại virus mới không liên quan đến phòng thí nghiệm.

Và mới đây, trả lời phỏng vấn đài Sputnik (Nga), thành viên Vladimir Dedkov tại đoàn điều tra của WHO về nguồn gốc COVID-19, một lần nữa lại nói về khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Viện Virus Vũ Hán. Theo ông Dedkov, điều này là khó thể xảy ra. 

Ông Vladimir Dedkov, người giữ chức Phó Giám đốc tại Viện nghiên cứu Dịch tễ và Vi trùng tại St. Petersburg, cho biết phòng thí nghiệm tại Viện Virus Vũ Hán được trang bị kỹ càng nên rất khó để xảy ra một vụ rò rỉ từ đây. 

“Tất nhiên, nhiệm vụ của chúng tôi là đến thăm cơ sở này, nói chuyện với các đồng nghiệp và xem mọi thứ được tổ chức tại đó như thế nào. Nơi đây được tổ chức tốt. Phòng thí nghiệm được trang bị hoàn hảo, Tôi khó có thể tưởng tượng rằng có thứ gì đó đã bị rò rỉ từ đó”, nhà chuyên gia người Nga nói.

Chú thích ảnh
Xe chở đoàn chuyên gia WHO có mặt tại Viện Virus Vũ Hán. Ảnh: Reuters

Ngày 3/2, nhóm chuyên gia WHO đã đến thăm Viện Virus Vũ Hán, trong đó có phòng thí nghiệm biệt lập BSL-4. Đây là nơi bị nghi rò rỉ virus virus ra môi trường. 

Theo hãng thông tấn AFP, Viện Virus Vũ Hán – nơi tiến hành nghiên cứu về những căn bệnh nguy hiểm nhất thế giới – sẽ là một trong những điểm dừng chân được chú ý nhiều nhất trong chuyến khảo sát của đoàn chuyên gia WHO.

Sứ mệnh này, vốn bị phía Trung Quốc trì hoãn trong năm đầu tiên xảy ra đại dịch viêm đường hô hấp COVID-19, nhằm khám phá ra cách thức virus SARS-CoV-2 lây từ động vật sang con người thế nào. 

Theo phóng viên có mặt tại hiện trường, đoàn xe ô tô chở các chuyên gia đã băng qua khu an ninh để vào trong Viện Virus Vũ Hán vào sáng 3/2 đầy sương mù. Chiếc xe ô tô đi đầu tiên tạm dừng chóng vánh để trả lời câu hỏi của báo giới. 

Thành viên Peter Daszak trong đoàn WHO cho biết nhóm đang hy vọng có một ngày làm việc hiệu quả và sẽ khai thác mọi vấn đề cần thiết. 

Các nhà khoa học cho rằng COVID-19 – xuất hiện đầu tiên tại Vũ Hán và sau đó lan khắp thế giới – có nguồn gốc từ loài dơi và có thể đã lây sang con người thông qua một loài động vật có vú trung gian khác. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn nào cho vấn đề này. 

Trước đó, có đồn đoán về đại dịch COVID-19 rằng thứ virus nguy hiểm này đã vô tình thoát khỏi phòng thí nghiệm an toàn sinh học tại Vũ Hán, mặc dù không hề có bằng chứng.  

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc đó đã dựa vào tin đồn trên để khẳng định thuyết âm mưu rằng Trung Quốc cố tình làm rò rỉ virus. Năm ngoái, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng tuyên bố có bằng chứng rõ ràng cho thấy virus khởi phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, song lại không đưa ra được chứng cứ. Giới chức Trung Quốc kịch liệt bác bỏ nghi vấn này, khẳng định đó là những suy luận vô căn cứ.

Kênh truyền hình CGTN của Trung Quốc cho biết đoàn WHO sẽ đến thăm phòng thí nghiệm an toàn sinh học quốc gia và trao đổi với những chuyên gia tại viện về công việc hàng ngày, chương trình hợp tác khoa học quốc tế, các biện pháp chống dịch bệnh của họ. 

Ông Daszak cũng tiết lộ với các phóng viên rằng quá trình điều tra đang diễn ra rất tốt. Hôm 30/1, đoàn WHO đã tham quan một triển lãm tuyên truyền về sự phục hồi sau đại dịch của Trung Quốc. Ngày hôm sau, nhóm đã đến chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán, nơi ghi nhận các ca lây nhiễm đầu tiên hơn 1 năm trước. (Xem video dưới đây. Nguồn: Strait Times)

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Người dân Peru xếp hàng ngày đêm mua khí oxy cho bệnh nhân COVID-19
Người dân Peru xếp hàng ngày đêm mua khí oxy cho bệnh nhân COVID-19

Trong khi những người thân không may mắc COViD-19 đang gắng gượng từng hơi thở tại nhà, hàng trăm người Peru đã phải trắng đêm xếp hàng trên phố để mua khí oxy. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN