Thành phố New York bị hãng đồ uống kiện

Hiệp hội nước giải khát Mỹ và Hiệp hội nhà hàng quốc gia đã đâm đơn kiện chính quyền Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg vì đã tìm cách hạn chế bán soda đóng trong lon cỡ lớn.

 

Một người đàn ông tham gia biểu tình phản đối lệnh cấm bán soda trong lon cỡ lớn của chính quyền New York hồi tháng 7/2012.

 

Ban Y tế New York hồi tháng 9/2012 đã thông qua một biện pháp theo đó chỉ cho phép các công ty giải khát bán soda trong lon có dung tích tối đa là 475 ml tại các cửa hàng đồ ăn nhanh và nhà hàng cũng như các tụ điểm giải trí công cộng như sân vận động. Biện pháp này sẽ có hiệu lực vào tháng 3/2013.

 

Dung tích này lớn hơn một lon thông thường nhưng chỉ bằng một nửa dung tích loại lon to nhất thường được bán trong các rạp chiếu phim, sân đấu thể thao và các đại lý.

 

Đơn kiện của các hiệp hội nói: "Trường hợp này không phải về vấn đề béo phì ở New York … mà vì Ban Y tế thành phố đã bỏ qua quy trình pháp lý trong quản lý thành phố".

 

Theo các hiệp hội, lệnh cấm này sẽ không ngăn được người dân mua nhiều soda. Hơn nữa, lệnh cấm lại không áp dụng với đồ uống bán trong siêu thị hay bất kỳ loại nước hoa quả và sữa nào trong khi sữa và nước hoa quả cũng chứa nhiều đường. Đồ uống có cồn cũng không bị cấm. Họ nói: "Không áp đặt lệnh cấm với các loại đồ uống có cồn là điều hoàn toàn phi lý. Bia và soda có cùng lượng calo tương tự nhau. Áp dụng lệnh cấm với một số công ty này mà không áp dụng với các công ty khác là hành động tùy tiện".

 

Theo con số thống kê chính thức, mỗi năm có khoảng 6.000 người ở New York chết vì các vấn đề liên quan đến béo phì. Cứ 8 người New York thì có 1 người bị tiểu đường - loại bệnh mà một nguyên nhân là ăn nhiều đường.

 

 

Thùy Dương

Canada đối mặt với 'khủng hoảng béo phì'
Canada đối mặt với 'khủng hoảng béo phì'

Bệnh béo phì đang trở thành một thách thức lớn đối với ngành y tế Canada khi có tới hơn 1/2 dân số nước này bị béo phì và tỷ lệ này không ngừng gia tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN