Thành phố của Trung Quốc phòng dịch hiệu quả nhờ 12 đợt xét nghiệm diện rộng

Một thành phố ở miền đông Trung Quốc đã triển khai 12 lần xét nghiệm COVID-19 cho người dân chỉ trong 3 tuần trong nỗ lực ngăn chặn làn sóng Delta lây lan rộng rãi.

Chú thích ảnh
Một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm kiểm tra các mẫu xét nghiệm COVID-19 tại một cơ sở ở Dương Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) việc đẩy mạnh xét nghiệm COVID-19 - trụ cột trong chiến lược phòng ngừa và kiểm soát “không khoan nhượng” với dịch bệnh của Trung Quốc - đã giúp Dương Châu, thành phố thuộc tỉnh Giang Tô, ngăn chặn hiệu quả làn sóng lây lan dịch bệnh mới.

Dương Châu đã trở thành tâm điểm của đợt bùng phát COVID-19 vào tháng 7 khi ghi nhận hàng chục nhân viên vệ sinh tại Sân bay quốc tế Lộc Khẩu, thành phố Nam Kinh có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể Delta. Từ khi là sóng dịch mới bùng phát đến ngày 18/8, Dương Châu đã ghi nhận 561 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, chỉ có 6 ca mắc mới ở thành phố vào ngày 18/8. Số ca mắc mới đã sụt giảm đáng kể so với các số liệu ghi nhận trong tuần trước. 

Theo giới chức y tế địa phương, Dương Châu đã thực hiện 17,6 triệu xét nghiệm COVID-19 trong 12 đợt, kể từ ngày 28/7 đến nay. 

Cai Yutong, tình nguyện viên tại một điểm xét nghiệm COVID-19 ở quận Hàn Giang của thành phố Dương Châu cho biết: “Lần xét nghiệm thứ 11 trong khu phố của tôi bắt đầu lúc 6 giờ sáng ngày 17/8. Tôi nghe nói rằng có thêm 2 đợt xét nghiệm nữa.”

Tại điểm xét nghiệm này, có khoảng 3.000 cư dân đã được lấy mẫu. Tham gia công tác xét nghiệm có 6 bác sĩ và 30 tình nguyện viên.

 “Chúng tôi không có đủ bác sĩ. Về lý thuyết, các bác sĩ nên nghỉ 2 giờ/ca nhưng họ đã làm việc liên tục đến cuối ngày mà không nghỉ ngơi”, Cai nói và cho biết có hôm điểm xét nghiệm đã phải hoạt động đến nửa đêm. “Việc xét nghiệm hàng loạt cũng tạo gánh nặng cho các nhân viên y tế. Họ phải làm việc hơn 10 giờ/ngày và không biết khi nào công việc này mới kết thúc”.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, Trung Quốc ngày 12/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Việc xét nghiệm cũng gây ảnh hưởng đến tài chính của chính quyền cấp thành phố và cấp huyện. Tại Dương Châu, các đợt xét nghiệm hàng loạt đã khiến chính quyền tiêu tốn khoảng 3,5 tỉ nhân dân tệ trong 20 ngày qua.

Chuỗi lây nhiễm trong đợt bùng phát mới nhất ở Nam Kinh đã lan đến ít nhất 34 thành phố và 14 tỉnh trên khắp Trung Quốc. Không chỉ ở Dương Châu, các thành phố khác cũng đã bắt đầu triển khai xét nghiệm hàng loạt để kiểm soát sự lây lan của biến thể Delta.

Theo tạp chí Caijing, trong đợt bùng phát dịch bệnh mới nhất, có 19 thành phố ở Trung Quốc đã tiến hành xét nghiệm hàng loạt từ ngày 10/8. Trong đó, có trên 50 triệu người đã tham gia lấy mẫu và 130 triệu xét nghiệm được thực hiện. Tổng chi phí của các đợt xét nghiệm ước tính đã vượt 1,9 tỉ nhân dân tệ.

Khi Trung Quốc tiếp tục áp dụng chiến lược “không khoan nhượng với COVID-19”, các đợt xét nghiệm hàng loạt liên tục được tiến hành, mặc dù tốn kém, nhưng một số chuyên gia cho rằng đây là lựa chọn duy nhất để nước này ngăn chặn hiệu quả virus lây lan trong cộng đồng.

Phát biểu tại một cuộc họp báo vào đầu tháng này, Wu Feng, Giám đốc Khoa Hô hấp và Y học Chăm sóc Sức khỏe tại Bệnh viện Trực thuộc Đại học Dương Châu, cho biết điều quan trọng nhất với Dương Châu là phải tiến hành nhiều đợt xét nghiệm hàng loạt để tìm ra các ca mắc trong cộng đồng.

“Virus SARS-CoV-2 lây lan rất nhanh và liên tục. Nếu việc xét nghiệm chỉ được tiến hành tại một thời điểm bằng cách xét nghiệm một lần tại một địa điểm cụ thể, chúng ta sẽ không thể truy tìm mọi nguồn lây nhiễm”, Wu nói.

Tiến sĩ Leung Chi-Chiu, một chuyên gia y học hô hấp Hong Kong, nhận định: “Nếu so sánh với những tổn thất kinh tế được ghi nhận trong trường hợp mắc COVID-19 làm virus lây lan khắp Trung Quốc, chí phí xét nghiệm hàng loạt chỉ là con số ít ỏi”.

Hải Vân/Báo Tin tức
Vệ tinh Trung Quốc vỡ do va chạm với mảnh tên lửa Nga
Vệ tinh Trung Quốc vỡ do va chạm với mảnh tên lửa Nga

Một vệ tinh của Trung Quốc bất ngờ vỡ nhiều mảnh trong tháng 3 vừa qua. Đến nay, các nhà thiên văn học Mỹ dường như đã tìm được lời giải cho sự việc này, đó là vệ tinh Trung Quốc va chạm vào mảnh tên lửa Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN