Thành lập liên doanh hàng không giá rẻ

Hãng hàng không All Nippon Airways (ANA) của Nhật Bản và hãng hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á AirAsia ngày 21/7 thông báo sẽ liên doanh để thành lập một hãng hàng không giá rẻ khác đặt tại thủ đô Tôkyô.

Liên doanh nói trên, có tên gọi AirAsia Japan, sẽ là hãng hàng không giá rẻ đầu tiên hoạt động tại Sân bay Quốc tế Narita ở thủ đô Tôkyô, khi bắt đầu phục vụ các chuyến bay nội địa và quốc tế từ tháng 8/2012. Trong liên doanh này, ANA sẽ nắm giữ 67% cổ phần, còn AirAsia sẽ sở hữu số cổ phần còn lại.

ANA và AirAsia đánh giá thị trường hàng không Nhật Bản đang trải qua sự chuyển đổi nhanh chóng, trong đó có việc mở rộng các thỏa thuận về bầu trời mở và sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các loại hình di chuyển bằng đường bộ và đường sắt.

Từ Sân bay Quốc tế Narita, AirAsia Japan sẽ phục vụ các chuyến bay nội địa cũng như các đường bay quốc tế tới Hàn Quốc và Đài Loan. Tại một cuộc họp báo, Chủ tịch ANA Shinichiro Ito cho biết giá vé của AirAsia Japan có thể chỉ cao không quá một nửa so với giá vé hạng phổ thông của ANA.

Giám đốc điều hành AirAsia, Tony Fernandes, cũng thừa nhận giá vé rẻ chính là chìa khóa thành công của AirAsia Japan. Theo ông, AirAsia Japan sẽ không chỉ giúp thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và khu vực Đông Á bằng cách tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc tiếp cận tới các thị trường trong khu vực, mà còn có thể tăng cường liên kết giữa hoạt động đi lại, với thương mại và du lịch.

AirAsia cũng đã thành lập các liên doanh tương tự tại các nước Đông Nam Á, như Thái Lan, Việt Nam, và Philíppin.

Phương Thảo
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản