Thái Lan: Người "áo đỏ" lại biểu tình ở Băngcốc

Chiều 10/12, hàng nghìn người "áo đỏ" do Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) đứng đầu đã biểu tình tại thủ đô Băngcốc, đòi trả tự do cho các thủ lĩnh của UDD, những người bị bắt giam sau làn sóng biểu tình quy mô lớn trong hai tháng 4-5 năm nay.


Cảnh sát ước tính hơn 10.000 người đã tụ tập tại "Tượng đài Dân chủ" (ảnh), tám tháng sau các vụ đụng độ trong làn sóng biểu tình của phe "áo đỏ" làm hàng chục người thiệt mạng tại đây. 


Những người "áo đỏ" hô khẩu hiệu và cầm theo những con chim làm bằng giấy màu đỏ mà theo họ là biểu tượng của "tự do". Tuy nhiên, theo các nhà quan sát, cuộc biểu tình này nhằm biểu dương sức mạnh của lực lượng "áo đỏ", được xem là hành động thách thức sắc lệnh tình trạng khẩn cấp vẫn đang có hiệu lực ở thủ đô Băngcốc. Khoảng 1.000 cảnh sát đã được triển khai tại khu vực biểu tình.

Trước khi cuộc biểu tình bắt đầu, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã khẳng định, ông sẽ cân nhắc nghiêm túc việc dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Băngcốc và ba tỉnh lân cận trước thềm năm mới, nếu tình hình trở lại bình thường.


Ông Abhisit cho biết thêm, Trung tâm giải quyết tình trạng khẩn cấp (CRES), được thành lập ngày 12/3, cũng sẽ bị giải thể ngay khi chính phủ dỡ bỏ sắc lệnh trên và trong trường hợp cấp bách, chính quyền sẽ áp dụng Luật An ninh Nội địa (ISA) để duy trì trật tự thay cho lệnh tình trạng khẩn cấp. 


Quyết định dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp sẽ được chính phủ Thái Lan xem xét trong cuộc họp ngày 14/12.

Ngọc Tiến (P/v TTXVN tại Băngcốc)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản