Thái Lan lập ủy ban soạn thảo hiến pháp mới

Ngày 5/10, chính quyền quân sự Thái Lan đã bổ nhiệm một ủy ban soạn thảo bản hiến pháp thứ 20 của nước này, sau khi bản dự thảo trước đó bị bác bỏ.


Cố vấn Chính phủ Thái Lan Meechai Ruchupan tại cuộc họp báo ở thủ đô Bangkok ngày 5/10, sau khi được chỉ định làm người đứng đầu ủy ban soạn thảo bản hiến pháp. Ảnh: Reuters/TTXVN

Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam cho biết ủy ban mới gồm 21 thành viên, có 6 tháng để soạn thảo dự thảo hiến pháp. Bản dự thảo này cần phải được cơ quan lập pháp thông qua và đưa ra trưng cầu dân ý. Điều này đồng nghĩa cuộc bầu cử ở Thái Lan sẽ bị trì hoãn tới ít nhất là năm 2017.

Ủy ban soạn thảo hiến pháp mới gồm các luật sư, học giả, giới dân sự và quân sự, bắt đầu hoạt động ngay. Cố vấn Chính phủ, ông Meechai Ruchupan sẽ đứng đầu ủy ban mới này. Ông Meechai từng đứng đầu một ủy ban do chính quyền quân sự bổ nhiệm có nhiệm vụ soạn thảo hiến pháp năm 2006, được cho là nhằm ngăn cản sự trở lại chính trường của cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.

Tháng trước, Hội đồng Cải cách Quốc gia (NRC) do chính quyền quân sự Thái Lan bổ nhiệm đã bác bỏ dự thảo hiến pháp được quân đội bảo trợ, do vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ hầu hết các phe phái chính trị. Bản dự thảo này được cho là có lợi cho việc kéo dài thời gian nắm quyền của quân đội.

Tranh cãi chính xoay quanh điều khoản thành lập một Ủy ban chiến lược về cải cách và hòa giải. Ủy ban này sẽ do quân đội kiểm soát và được phép thực thi quyền hạn đối với các cơ quan hành pháp và lập pháp trong tình huống được xác định là "khủng hoảng".

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản