Thái Lan: Khuyến cáo người dân không ăn thịt lợn chưa nấu chín để phòng bệnh

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, giới chức y tế Thái Lan tiếp tục khuyến cáo người dân không ăn thịt lợn sống hoặc tái để bảo vệ bản thân khỏi bị nhiễm liên cầu khuẩn suis – loại vi khuẩn gây bệnh thường được gọi là sốt mất thính lực và có thể gây tử vong.

Cảnh báo này được đưa ra sau các báo cáo về sự gia tăng các ca bệnh trong kỳ nghỉ lễ dài ở một số địa phương tại Thái Lan

Tiến sĩ Taweechai Visanuyothin, Giám đốc Văn phòng Cục Kiểm soát dịch bệnh khu vực 9 đặt tại tỉnh Nakhon Ratchasima, cho biết đã có thêm nhiều người mắc bệnh sau khi ăn thịt lợn sống và nấu tái.

Trong thời gian một năm từ ngày 1/1/2024 đến ngày 2/1 năm nay, đã có 197 trường hợp mắc sốt mất thính lực được ghi nhận tại các tỉnh do Văn phòng khu vực 9 giám sát, trong đó có 22 trường hợp tử vong. Nakhon Ratchasima là địa phương có nhiều trường hợp mắc bệnh nhất với 120 ca và 10 ca tử vong, tiếp theo là Chaiyaphum (37 ca mắc và 7 ca tử vong) và Surin (24 ca mắc và 3 ca tử vong).

Ông Taweechai cho biết để tiêu thụ thịt lợn một cách an toàn, thịt lợn phải được nấu ở nhiệt độ 70 độ C trở lên trong ít nhất 10 phút. Ông nói thêm rằng việc vắt nước cốt chanh lên thịt lợn không làm chín thịt.

Tiến sĩ Taweechai cũng cảnh báo những người chế biến thực phẩm về nguy cơ  mắc bệnh qua vết thương hở và khuyến cáo họ nên đeo găng tay khi chế biến thịt. Các triệu chứng của nhiễm liên cầu khuẩn suis bao gồm sốt, mệt mỏi, buồn nôn, rối loạn nhịp tim, thị lực kém, huyết áp thấp và mất thính lực.

Đỗ Sinh (TTXVN)
Nhật Bản ghi nhận số ca nhiễm liên cầu khuẩn cao nhất từ trước đến nay
Nhật Bản ghi nhận số ca nhiễm liên cầu khuẩn cao nhất từ trước đến nay

Số ca mắc hội chứng sốc nhiễm độc liên cầu khuẩn, chủ yếu do vi khuẩn liên cầu tan huyết nhóm A gây ra, đã tăng lên mức cao kỷ lục ở Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN