Thái Lan điều trị thành công virus Corona bằng thuốc kháng HIV và thuốc trị cúm

Một bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đã xét nghiệm âm tính sau khi được điều trị bằng thuốc điều chế từ thuốc kháng HIV và thuốc trị cúm.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul kiểm tra kết quả của bệnh nhân nhiễm virus Corona tại Viện truyền nhiễm Bamrasnaradura (tỉnh Nonthaburi, ngoại ô Bangkok, Thái Lan). Ảnh: AFP

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) dẫn nguồn Bộ Y tế Thái Lan cho biết sức khỏe của một người phụ nữ Trung Quốc đã bị nhiễm virus Corona mới đã được cải thiện đáng kể sau khi được điều trị bằng một loại thuộc điều chế từ thuốc trị cúm và thuốc kháng HIV. Các bác sĩ đã kết hợp thuốc trị cúm oseltamivir với lopinavir và ritonavir, thuốc chống kháng virus HIV. 

Sau 48 giờ điều trị bằng loại thuốc này, bệnh nhân 71 tuổi được kiểm tra lại và kết quả thử nghiệm âm tính với virus Corona. Hiện tại, Bộ Y tế Thái Lan đang chờ kết luận nghiên cứu để chứng minh kết quả.

“Kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus đã chuyển sang âm tính trong 48 giờ. Từ tình trạng sức khỏe bị suy kiệt trước đó, bệnh nhân có thể ngồi dậy trên giường sau 12 tiếng”, bác sĩ Kriengsak Attipornwanich nói trong cuộc họp báo.

Chú thích ảnh
Các quan chức y tế Thái Lan kiểm tra quần áo bảo hộ tại Viện truyền nhiễm Bamrasnaradura. Ảnh: AFP

Tính đến thời điểm hiện tại, Thái Lan đã phát hiện 19 trường hợp nhiễm virus được xác nhận có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc) – nơi bùng phát dịch bệnh tại Trung Quốc đang bị phong tỏa. Trong đó, 8 bệnh nhân đã được điều trị và xuất viện.

Trong tình hình đó, những thông điệp ủng hộ người dân Vũ Hán với dòng chữ: “Trái tim của chúng tôi luôn hướng về Vũ Hán” bằng tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Thái đã được treo tại trung tâm mua sắm nổi tiếng có nhiều khách du lịch tại Bangkok. 

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng ngừa virus Corona ở Bangkok. Ảnh: AFP

Tại Thái Lan, phần lớn các trường hợp nhiễm virus Corona đều là khách du lịch Trung Quốc. Tuy nhiên, quốc gia này cũng đã ghi nhận trường hợp lây truyền virus từ người sang người đầu tiên khi một lái xe taxi đã bị lây bệnh. Người lái xe này chưa từng đến Trung Quốc nhưng có thể anh đã tiếp xúc với khách du lịch. 

Chính quyền Thái Lan đang cố gắng cân bằng việc sàng lọc du khách Trung Quốc với nhu cầu kinh tế của ngành du lịch, khi lợi nhuận của ngành dịch vụ này này phụ thuộc rất nhiều vào lượng khách đến từ Trung Quốc.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chính phủ Thái Lan đang phải đối mặt với những chỉ trích về việc sơ tán công dân nước mình khỏi tỉnh Hồ Bắc, trung tâm của dịch bệnh. 

Hải Vân/Báo Tin tức
Thái Lan hỗ trợ khẩn cấp các công ty kinh doanh lữ hành bị tác động bởi virus corona
Thái Lan hỗ trợ khẩn cấp các công ty kinh doanh lữ hành bị tác động bởi virus corona

Các bộ trưởng phụ trách lĩnh vực kinh tế của Thái Lan ngày 31/1 đã thông qua nhiều biện pháp hỗ trợ khẩn cấp dành cho các công ty kinh doanh lữ hành bị tác động bởi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (2019-nCoV) khởi phát từ Trung Quốc, gây ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN